Tìm kiếm

Mục tiêu của kịch bản quảng cáo là tạo nên bản copy của sản phẩm, dịch vụ để phục vụ cho việc tạo nên các video quảng cáo với nội dung thu hút người xem và tiến tới hành động mong muốn. Một video quảng cáo thường có thời lượng từ 15-30s. Vậy nên, một kịch bản quảng cáo xuất sắc cần ngắn gọn, xúc tích mà vẫn phải đảm bảo được nội dung thu hút.

Làm thế nào để viết những kịch bản quảng cáo hay? Đừng lo chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn ngay sau đây.

1. Xem lại sứ mệnh của công ty – mẫu kịch bản quảng cáo hàng đầu

kich-ban-quang-cao

Mọi sản phẩm công ty làm đều thể hiện văn hóa và thực hiện sứ mệnh mà họ đề ra. Các quảng cáo cũng vậy. Hãy đảm bảo rằng nội dung bạn truyền tải trong kịch bản quảng cáo không làm sai lệch hoặc đi ngược lại với sứ mệnh của công ty.

2. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh là những người cung cấp các dịch vụ, sản phẩm tương tự với bạn tới cùng tập khách hàng. Theo dõi cách làm của họ và phản ứng của khán giả, bạn sẽ có định hướng cụ thể hơn và tối ưu cho sản phẩm quảng cáo của mình. Việc học hỏi và cải tiến là cần thiết dù bạn làm gì. 

3. Nói chuyện với khán giả của bạn

kich-ban-quang-cao

Nói chuyện với khán giả tức là sử dụng những ngôn ngữ thân thiện với họ khiến họ hiểu được và thậm chí là thích lắng nghe. Nếu bạn đang làm quảng cáo sản phẩm cho trẻ em thì nên tập trung vào tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ với con cái. Ngược lại, cách quảng cáo tốt nhất cho các sản phẩm dược lại là đánh vào nỗi đau, lo lắng của khán giả khi bị bệnh. 

Giọng điệucác yếu tố cảm xúc chính là nền tảng thúc đẩy hành động của người tiêu dùng.

4. Đơn giản là bí quyết

Khán giả sẽ chỉ dành từ 3-5s để quyết định có xem tiếp quảng cáo của bạn hay không. Vậy nên, đừng khiến chúng trở nên phức tạp. Bạn nên dành thời gian xem xét lý do tại sao mọi người muốn hoặc cần sản phẩm, dịch vụ và tập trung khai thác vào đó. Giữ cho tất cả các tính năng, thông tin về sản phẩm/dịch vụ/chương trình càng ngắn gọn, dễ hiểu càng tốt.

Trong kịch bản quảng cáo của bạn cũng nên mô tả kỹ yêu cầu về mặt hình ảnh, diễn viên, phông nền,… càng chi tiết thì khâu sản xuất càng nhanh chóng và không phải chỉnh sửa quá nhiều.

5. Bản nháp và sửa đổi

kich-ban-quang-cao

Dù việc làm mọi thứ trở nên đơn giản là cần thiết tuy nhiên để có được một sản phẩm cô đọng, súc tích chắc chắn bạn cần nhiều “bản nháp” hơn mình nghĩ đấy. Hãy thỏa sức sáng tạo và viết tất cả mọi ý tưởng lên giấy. Bước tiếp theo, bạn và đồng đội của mình hãy lựa chọn ra những phương án khả thi nhất bởi vì “không có cái tốt nhất, chỉ có cái tốt hơn”. 

Một bí quyết để tạo ra sản phẩm ấn tượng từ những bản nháp đó là tập trung vào những từ cảm xúc và dòng giới thiệu hấp dẫn. Đảm bảo rằng bản sao đề cập đến lý do tại sao quảng cáo được viết và những gì doanh nghiệp muốn đạt được.

Để tạo ra tính đồng bộ, dễ dàng theo dõi giữa các bản nháp bạn nên sử dụng chung một Form viết kịch bản quảng cáo. Thông thường Form viết kịch bản quảng cáo sẽ bao gồm các phần chính như phân cảnh, nội dung, hình ảnh và lời thoại. Khi này các thành viên có thể thỏa sức sáng tạo ý tưởng của mình để lựa chọn ra được một kịch bản tốt và phù hợp nhất.

6. Kêu gọi hành động 

Đây là phần then chốt không thể thiếu trong mọi quảng cáo. Nếu không kêu gọi hành động, khán giả sẽ không thể biết bạn muốn gì từ họ. Không kêu gọi hành động, đồng nghĩa với việc quảng cáo của bạn là vô ích. Vậy nên, hãy tạo ra những lời kêu gọi hành động thật thiết thực, cấp bách để kích thích hành động của người xem nhưng cũng đừng quá quá đà khiến khán giả thấy khó chịu với nó.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc sáng tạo nội dung, việc tham khảo các mẫu kịch bản TVC quảng cáo là điều nên làm. Thông thường trong một mẫu kịch bản TVC quảng cáo sẽ cung cấp cho bạn tiêu đề, nội dung lời thoại từng phân cảnh, âm thanh hấp dẫn. Thông qua các mẫu này bạn sẽ có thêm được nhiều ý tưởng và ứng dụng vào sản phẩm của mình để tạo ra một TVC hoàn chỉnh.

Trên đây là toàn bộ nội dung về cách viết kịch bản quảng cáo hay và ấn tượng. Nếu áp dụng đầy đủ các bước trên vào kịch bản của mình chắc chắn sản phẩm video của bạn sẽ cực kỳ thành công và thu hút được đông đảo người xem hơn bao giờ hết.

CÔNG TY TNHH FILMCITI VIỆT NAM
Địa chỉ: P604 – D2 – Tòa nhà 15-17 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0936.414.195
Email: contacts@filmciti.com.vn
Website: www.filmciti.com.vn
Facebook: https://www.facebook.com/filmcitivn/

Youtube: https://www.youtube.com/user/ADFilmStudio

Xem thêm:

Chat tư vấn viên

0936.414.195