Tìm kiếm

Bất kể một bộ phim nào được ra mắt thì kèm theo đó là tên của nhà sản xuất bộ phim. Bởi đóng góp lớn nhất để hoàn thành một bộ phim là không thể thiếu sự có mặt của một nhà sản xuất có tầm. Để hiểu rõ hơn nhà sản xuất phim là gì?vai trò của nhà sản xuất phim, hôm nay hãy cùng Filmciti tìm hiểu ngay sau đây nhé.

I. Nhà sản xuất phim là gì?

nha-san-xuat-phim

Nhà sản xuất phim là gì? Nhà sản xuất phim là một đơn vị giám sát khi sản xuất phim, tạo ra các điều kiện để sản xuất một bộ phim, thường là phim điện ảnh. Họ là người quan trọng đảm bảo cho các dự án và chu kỳ sản xuất phim luôn diễn ra đúng thời gian, hoàn chỉnh từ khi phim bắt đầu sản xuất cho đến khâu cuối cùng là phát hành, tiếp thị và phân phối phim.

Nhà sản xuất phim có thể được thuê bởi một công ty sản xuất hoặc làm việc độc lập , các nhà sản xuất lập kế hoạch và điều phối các khía cạnh khác nhau của sản xuất phim, chẳng hạn như chọn kịch bản; phối hợp viết, chỉ đạo và chỉnh sửa; và thu xếp tài chính.

II. Vai Trò của nhà sản xuất phim

nha-san-xuat-phim

Qua khái niệm bạn có thể thấy, nhà sản xuất phim gánh vác một vai trò rất quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của bộ phim. Nhà sản xuất phim được xem là chất xúc tác cho một bộ phim hay video clip, một nhà sản xuất giỏi sẽ đưa ra ý tưởng và đưa ý tưởng đó thành một bộ phim khả thi tỏa sáng trên màn ảnh rộng.

Khái quát về vai trò của nhà sản xuất phim là người tìm và chọn vật liệu đầy triển vọng để phát triển dự án phim. NXS cũng cần có ý tưởng tổng quan về nội dung phim, phải thuê một nhà biên kịch và giám sát sự phát triển của kịch bản. Sau khi hoàn thành một kịch bản, NSX sẽ là người lựa chọn các thành viên quan trọng để xây dựng lên một dự án phim hoàn chỉnh từ đạo diễn, nhân vật, điều phối phim và cho đến cuối là tìm kiếm khán giả. NSX cũng là người đảm bảo sự hỗ trợ tài chính để cho phép sản xuất phim hay dựng phim quảng cáo được bắt đầu.

III. Điểm khác nhau về nhà sản xuất phim và đạo diễn

nha-san-xuat-phim

Một nhà sản xuất phim hay đạo diễn phim đều có trách nhiệm giám sát quá trình sản xuất phim từ khi bắt đầu sản xuất cho đến khi kết thúc và có một bộ phim hoàn chỉnh. Tuy nhiên một nhà sản xuất phim có vai trò tổng quát hơn:

  • Đạo diễn là người chỉ đạo và hướng dẫn các diễn viên sẽ thể hiện trong phim như thế nào cho đúng với kịch bản trong khi nhà sản xuất phim là người ra lệnh cho việc tạo ra các bộ phim.
  • Đạo diễn phim là người quản lý các khía cạnh sáng tạo, diễn xuất và sân khấu của bộ phim trong khi nhà sản xuất phim là người bắt đầu, điều phối, quản lý và kiểm soát vấn đề thuê nhân sự chủ chốt, gây quỹ, ngân sách và sắp xếp phân phối phim.
  • Nhà sản xuất phim là thực hiện tất cả các giai đoạn quy trình làm phim từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc dự án. Còn đạo diễn là người thực hiện trí tưởng tượng, thể hiện như thế nào để bộc lộ hết được ý hay của kịch bản.
  • Nhà sản xuất phim là người có quyền kiểm soát chung và lớn nhất về dự án phim và chắc chắn đạo diễn là người không có quyền đó.

IV. Công việc của nhà sản xuất phim

Một bộ phim khi bắt đầu hay kết thúc đều có sự xuất hiện của nhà sản xuất phim, là một người không thể thiếu trong cả quá trình vậy công việc của một nhà sản xuất phim sẽ bao gồm:

1. Tìm kiếm chất liệu nghệ thuật cho kịch bản

nha-san-xuat-phim

Nhà sản xuất phim thường là người khởi xướng bắt đầu bộ phim của mình bằng cách tìm kiếm một chất liệu nghệ thuật cho kịch bản. Bất kể đó là một câu chuyện từ thực tế, truyện tranh, sách vở hay một sự kiện nổi tiếng. Ở giai đoạn này có thể xác định được một nhà sản xuất phim giỏi hay không tùy thuộc vào điều mới mẻ, thú vị mà họ tìm ra và từ đó phát triển thành một dự án phim. 

2. Nhà sản xuất phim: định hình từ Ý tưởng thành Khả thi

Sau khi đã tìm ra được chất liệu nghệ thuật cho kịch bản thì công việc tiếp theo của nhà sản xuất phim đó chính là biến ý tưởng đó thành một concept phim có tính khả thi. Mọi nhà sản xuất đều làm phải làm việc với biên kịch để mô tả và chỉnh sửa ý tưởng thành một nội dung hay nhất. Sau đó nhà sản xuất có trách nhiệm giám sát kịch bản sản xuất phim để chốt lại một bản kịch bản hoàn chỉnh.

3. Gây quỹ hoặc kêu gọi tài trợ

nha-san-xuat-phim

Phần quan trọng nhất để có thể sản xuất phim đó chính là ngân sách. Sau khi có kịch bản hoàn chỉnh nhà sản xuất phim sẽ kêu gọi nhà đầu tư và gây quỹ tài trợ để giúp cho ý tưởng và kịch bản trở thành phim.

4. Tìm gặp đạo diễn

Nhà sản xuất phim cũng có trách nhiệm để tìm kiếm và lựa chọn đạo diễn phù hợp cho phim. Nhà sản xuất cần lựa chọn kỹ lưỡng một người đạo diễn vừa có tâm và có tầm để có thể giao lại một phần nào đó công việc của quá trình sản xuất phim cho đến khi lên sóng. Sau khi đã lựa chọn được một nhà đạo diễn phù hợp với kịch bản phim của mình, nhà sản xuất sẽ bàn giao lại công việc và dành nhiều cơ hội để đạo diễn có thể thể hiện được tài năng của mình.

5. Tuyển chọn diễn viên 

nha-san-xuat-phim

Để nội dung của bộ phim được diễn tả một cách chân thực nhấtlột tả hết được ý nghĩa mà phim muốn truyền tải, diễn viên tham gia đòi hỏi phải phải được tuyển chọn kỹ lưỡng. Nhà sản xuất phim cần phải tìm những gương mặt diễn viên phù hợp nhất để có thể hóa thân và bộc lộ tốt nhất nhân vật trong phim. Ngoài ra ở công việc còn có giám đốc casting và đạo diễn cùng tham gia để lựa chọn bởi đây sẽ là những người họ làm việc trực tiếp thường xuyên hơn.

6. Giám sát sản xuất

Kể cả một đoạn phim quảng cáo hay một dự án phim thì nhà sản xuất phim đều cần giám sát quá trình sản xuất, để có thể kiểm soát được lịch trình và kế hoạch sản xuất đã đúng với dự định, ngân sách có phù hợp hay không để còn điều chỉnh kịp thời. Hầu hết, các nhà sản xuất phim đều có mặt khi phim quay để luôn chủ động nắm bắt được tình hình.

7. Giám sát hậu kỳ

nha-san-xuat-phim

Tùy thuộc vào quá trình bàn bạc về công việc của đạo diễn, nhà sản xuất có thể tìm một nhà dựng phim để đồng hành theo dõi quá trình sản xuất. Một nhà sản xuất sẽ giám sát theo quá trình sản xuất của phim, kiểm tra theo đúng tiến độ, ngân sách và liên quan đến cốt truyện chính. Còn lại các phần sau hậu kỳ, giám sát chặt chẽ trong quá trình quay của từng thành viên phần nào do nhà dựng phim giám sát.

Tìm hiểu thêm về Hậu kỳ: Hậu kỳ là gì? Quá trình sản xuất hậu kỳ phim và top 4 công cụ tốt nhất

8. Nhà sản xuất phim: “Quân sư” cố vấn chiến dịch quảng bá, tìm kiếm khán giả. 

Sau khi bộ phim được đóng máy và hoàn chỉnh, nhà sản xuất sẽ đóng vai trò là người cố vấn chiến dịch Marketing để ra mắt dự án phim này. Nhà sản xuất sẽ làm việc cùng với đội ngũ Marketing để cùng nhau đưa ra một chiến lược quảng cáo phim để có thể ra mắt một cách ấn tượng và thành công nhất.

9. Đàm phán thương lượng về bản quyền phim (trên phạm vi thế giới)

Sau khi dự án phim được ra mắt và công chiếu đã mang lại nhiều sự ủng hộ của khán giả, nhà sản xuất tiếp tục thực hiện công việc của mình thương lượng quyền phân phối, phần trăm lợi nhuận, kế hoạch phát hành trên phạm vi thế giới,… Sau đó, nhà sản xuất sẽ quay lại làm việc với các nhà đầu tư ban đầu, đạo diễn đàm phán để chọn ra con đường phát triển tốt nhất cho dự án phim này.

V. Nhà sản xuất phim, công ty làm phim quảng cáo nổi tiếng trên thế giới

Một bộ phim được xuất phát từ một ý tưởng hay và cho đến hoàn chỉnh có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào những nhà sản xuất phim. Trên thế giới hiện nay có rất nhiều công ty sản xuất phim quảng cáo là những nhà sản xuất phim rất có tầm và có nhiều kinh nghiệm sản xuất phim đã mang đến nhiều bộ phim bom tấn, ấn tượng và thu hút nhiều người hâm mộ.

1. George Lucas

nha-san-xuat-phim

George Walton Lucas là nhà làm phim thành công nhất về mặt tài chính trong lịch sử ngành công nghiệp điện ảnh, với gia tài ước tính 4,3 tỷ USD. Mặc dù chưa từng giành chiến thắng trong 4 lần được đề cử giải Oscar, nhưng các bộ phim của ông đã trở thành “bất tử”, được nhiều thế hệ người hâm mộ điện ảnh xem đi xem lại nhiều lần trong hàng chục năm.

2. Steven Spielberg

Xếp thứ nhì trong danh sách này là đạo diễn, nhà sản xuất phim Steven Spielberg. Ông đã giành được 3 giải Oscar và từng được Tạp chí Premiere xếp là nhân vật quyền lực, có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp điện ảnh. Steven Spielberg được mệnh danh là “ông vua của những phim bom tấn”.

3. Jerry Bruckheimer

nha-san-xuat-phim

Nhà làm phim Jerry Bruckheimer từng được gắn ngôi sao mang tên mình trên Đại lộ Danh vọng của Hollywood hồi năm 2013, vì những đóng góp của ông cho nền điện ảnh Mỹ.

4. James Cameron

James Francis Cameron được mệnh danh là “Thầy phù thủy của Kinh đô Hollywood”. Ông là đạo diễn, nhà sản xuất phim hết sức nổi tiếng và thành công, có giá trị tài sản 700 triệu USD.

Cameron là nhà chỉ đạo sản xuất hai siêu phẩm bom tấn kinh điển, cũng là hai bộ phim duy nhất trên thế giới tính đến nay có doanh thu phòng vé trên 2 tỷ USD là “Titanic” và “Avatar” (trong đó doanh thu của Titanic là 2,18 tỷ USD, còn Avatar mang về 2,78 tỷ).

5. Peter Jackson

nha-san-xuat-phim

Đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất phim người New Zealand Sir Peter Robert Jackson được xem là một trong những nhà làm phim thành công nhất đầu thế kỷ 21. Ông nổi tiếng với việc chuyển thể hai thiên tiểu thuyết thần thoại đình đám của đại văn hào Anh J.R.R.Tolkien thành hai siêu phẩm trilogy (phim 3 tập) làm say mê mọi tín đồ điện ảnh “The Lord of the Rings” và “The Hobbit”.

Qua bài viết tìm hiểu về nhà sản xuất phim là gì? Vai trò và công việc của nhà sản xuất phim phần nào giúp bạn có thêm kiến thức hay và những trải nghiệm thú vị về lĩnh vực này.

Chat tư vấn viên

0936.414.195