Tìm kiếm

Sản xuất và hậu kỳ là hai khía cạnh quan trọng của quá trình làm phim. Các nhà làm phim ghi lại các cảnh quay thô trong suốt quá trình sản xuất. Máy quay sẽ ngừng và phim sẵn sàng chuyển sang giai đoạn cuối: sản xuất hậu kỳ. Đây là bước cuối cùng trong việc đưa một câu chuyện từ kịch bản lên màn ảnh và là giai đoạn khi một bộ phim trở thành hiện thực. Quá trình hậu kì mang tính cộng tác cao, có thể mất vài tháng đến thậm chí một năm để hoàn thành tùy thuộc vào các yêu cầu khác nhau của dự án. Để hiểu rõ hơn về “hậu kỳ là gì?”, cùng theo dõi tiếp bài viết dưới đây của Filmciti!

I – Hậu kỳ là gì?

Hậu kỳ là giai đoạn sau khi quay phim, liên quan đến việc xem lại và chỉnh sửa cảnh phim như cắt cảnh quay thô, lắp ráp cảnh phim, thêm các tài liệu, hiệu ứng âm thanh, lồng tiếng và hình ảnh để hoàn thành một bộ phim.

hau-ky-la-gi

Hậu kỳ là gì?

Hậu kỳ ảnh là gì? Hậu kỳ ảnh đơn giản là quá trình chỉnh sửa ánh sáng, cắt ghép vật thể sao cho phù hợp với concept sản phẩm và thương hiệu. Theo phân tích, để có một hình ảnh tiêu chuẩn các nhà thiết kế sẽ cần khoảng 15 phút cho việc hoàn thiện giai đoạn hậu kỳ.

Ngoài hậu kỳ, tiền kỳ cũng là yếu tố được những nhà làm phim quan tâm. Vậy tiền kỳ là gì? Tiền kỳ là giai đoạn diễn ra trước khi bộ phim đi vào thực thi và sản xuất. Sau khi hoàn thiện kịch bản, đạo diễn cùng trợ lý, bộ phận quay phim, sản xuất, tiền trạm và điều phối sẽ tham gia để đóng góp vào sự thành công của tiền kỳ.

II – Hậu kỳ nằm ở đâu trong giai đoạn làm phim?

Giai đoạn hậu sản xuất là một phần thiết yếu của quá trình làm phim và thường là giai đoạn cuối.

Phân tích trình tự thời gian của quá trình làm phim:

  • Phát triển

Quá trình phát triển có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm thậm chí là nhiều thập kỷ. Một kịch bản sẽ được viết đi viết lại, thường được chuyển từ studio này sang studio khác và từ công ty sản xuất này sang công ty sản xuất khác trước khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo – tiền sản xuất.

  • Tiền sản xuất

Quá trình tiền sản xuất thường bắt đầu khi bộ phim đã có nguồn kinh phí để chi tiêu cho tất cả các thành phần cần thiết cho một bộ phim, bao gồm cả đoàn làm phim, dàn diễn viên, địa điểm, thiết bị,… Trong quá trình này, mọi chi tiết từ lịch trình đến danh sách quay được lên kế hoạch và triển khai.

  • Sản xuất

Sản xuất hầu như luôn là giai đoạn chính của quá trình làm phim mà hầu hết mọi người đều nghĩ đến. Trong vài ngày đến vài tuần đến vài tháng, dàn diễn viên và đoàn làm phim sẽ cùng nhau quay những cảnh quay cuối cùng được ghép thành một bộ phim.

Bằng những góc máy nghệ thuật nhà làm phim sẽ mang tới cho người xem các phân đoạn đẹp mắt và đầy hấp dẫn

hau-ky-la-gi

  • Hậu kỳ

Quá trình hậu kỳ có thể bắt đầu sau khi quá trình sản xuất được hoàn thành, nhưng thường thì hai giai đoạn này trùng nhau. Tùy thuộc vào mốc thời gian mà studio hoặc công ty sản xuất đằng sau bộ phim đã thiết lập từ khâu sản xuất đến phân phối, việc chỉnh sửa phim có thể bắt đầu ngay cả khi dàn diễn viên và đoàn phim vẫn đang quay những cảnh khác.

  • Phân phối

Phân phối là một phần của quá trình làm phim, nơi sản phẩm hoàn chỉnh được phát sóng để tiếp cận người xem.

III – Tầm quan trọng của hậu kì

Công đoạn hậu kỳ cũng cần thiết đối với sản xuất phim như việc bật máy quay và ghi hình. Bạn có thể làm rõ và nhấn mạnh thông điệp ở giai đoạn này khi những người kỹ thuật viên sử dụng các cảnh quay và chỉnh sửa chúng.

Nếu không có quá trình hậu kỳ, bạn chỉ cần có một video thô. Trên thực tế, nguyên liệu thô thường được quay theo thứ tự hiệu quả nhất đối với người thực hiện, vị trí và các cân nhắc khác, hơn là thứ tự được phát sóng cho người xem. Do đó, việc hiển thị cảnh quay chưa chỉnh sửa có thể không có ý nghĩa.

hau-ky-la-gi

Tầm quan trọng của sản xuất hậu kỳ

Mọi khía cạnh của hậu kỳ đều đóng góp vào câu chuyện chung của bộ phim. Chẳng hạn như việc sử dụng nhạc nền và phân loại màu sắc có thể khắc họa tâm trạng nhân vật cũng như bối cảnh tình huống.

IV – Quá trình sản xuất hậu kỳ phim

Hậu sản xuất là một quá trình hợp tác, được dàn dựng tốt, có thể kéo dài từ vài tháng đến một năm hoặc hơn, tùy thuộc vào quy mô và ngân sách của một dự án.

1. Chỉnh sửa

Bộ chỉnh sửa là trung tâm chỉ huy trong quá trình sản xuất hậu kỳ. Đầu tiên, cảnh quay được chuyển sang hệ thống chỉnh sửa, như Avid hoặc Final Cut Pro. Người biên tập bắt đầu cắt phim, được hướng dẫn bởi tầm nhìn của đạo diễn.

hau-ky-la-gi

Quá trình chỉnh sửa hậu kì

2. Chỉnh sửa âm thanh

Người chỉnh sửa âm thanh chịu trách nhiệm tập hợp các bản âm thanh của phim, giảm các đoạn hội thoại, loại bỏ tạp âm không mong muốn và tạo hiệu ứng âm thanh. Nghệ sĩ Foley (nghệ sĩ âm thanh) tạo hoặc nâng cao âm thanh trên máy ảnh, chẳng hạn như tiếng bước chân vang lên từ sàn gạch.

ADR là khi các diễn viên quay lại trường quay và ghi lại cuộc đối thoại theo trình tự. Khi âm thanh trên phim trường không được thu đủ tốt, các kỹ sư âm thanh và người chỉnh sửa âm thanh sẽ làm việc này. Điều này cũng đặc biệt hữu ích cho các chuỗi yêu cầu thuyết minh hoặc giao tiếp ngoài màn hình khác.

3. Âm nhạc

Nếu đạo diễn muốn cấp phép các bài hát cho nhạc phim, một giám sát viên âm nhạc sẽ cần đảm bảo quyền ghi và xuất bản. Âm nhạc phù hợp vào đúng thời điểm sẽ thay đổi hoàn toàn sắc thái của video hoặc phim, giúp thêm chiều sâu, kết cấu, cảm xúc và hoàn thiện câu chuyện.

hau-ky-la-gi

4. Trộn âm thanh

Khi tất cả các bản âm thanh kết thúc, bộ trộn âm thanh bước vào để điều chỉnh mức âm thanh. Đây là một bước không thể thiếu, vì âm thanh quá lớn có thể dễ dàng lấn át một cảnh trong khi nhân vật đang nói, hoặc phân tâm khỏi câu chuyện nếu âm thanh quá thấp.

5. Hiệu ứng hình ảnh, thêm VFX (Visual Effects)

Các nghệ sĩ và kỹ sư tạo nên nhóm hiệu ứng đặc biệt. Họ thiết kế hình ảnh do máy tính tạo ra cho một bộ phim.

Hiệu ứng đặc biệt tạo ra ảo ảnh — có thể là bất cứ thứ gì, từ việc sử dụng màn hình xanh để tạo nền đến tạo ra một vụ nổ ảo khi bạn không có đủ ngân sách.  Các hiệu ứng này thường được tạo trên các phần mềm như Adobe After Effects hoặc Cinema 4D.

hau-ky-la-gi

Thêm VFX ở công đoạn hậu kỳ

6. Chỉnh màu và phân loại màu

Chỉnh sửa màuphân loại màu có thể được thực hiện trước hoặc sau VFX, nhưng làm sau đó thì phổ biến hơn.

Chỉnh màu là nơi bạn khắc phục mọi vấn đề mà cảnh quay có thể gặp phải, chẳng hạn như điều chỉnh cân bằng trắng hoặc độ phơi sáng để phù hợp với các clip xung quanh nó. Thợ chỉnh màu sẽ thực hiện từng bức ảnh để điều chỉnh kỹ thuật số, tạo ra sự liên tục và phù hợp với thước phim.

Phân loại màu là nơi bạn áp dụng giao diện cho video, ví dụ như hình dưới đây:

hau-ky-la-gi

Phân loại màu trong sản xuất hậu kỳ

7. Đồ họa

Tiêu đề, đồ họa và credit được tạo và thêm vào để giúp người xem “nhìn thấy” thông điệp của bạn. Chúng có thể là bất cứ thứ gì, từ văn bản giải thích trên màn hình, cho đến một câu chuyện hoạt hình hoàn chỉnh.

hau-ky-la-gi

Thêm đồ họa trong quá trình hậu kỳ

8. Đoạn intro

Một nhóm biên tập mới đảm nhận việc cắt đoạn intro, là bản giới thiệu nhằm tạo ấn tượng đầu tiên và thu hút khán giả.

Là công đoạn cuối nhưng intro là một trong những yếu tố quan trọng nhất khiến người dùng quyết định có nên xem video hay bộ phim sắp phát sóng của bạn. Bạn sẽ cần hiểu Intro video là gì và cách tạo intro video chuyên nghiệp để có một khởi đầu thuận lợi và thu hút người dùng quan tâm hơn tới nội dung của mình.

V – Các công cụ được sử dụng trong hậu kỳ

hau-ky-la-gi

Các công cụ được sử dụng trong hậu kỳ

Tùy thuộc vào cấp độ kỹ năng và dự án của bạn, bạn có thể sử dụng các công cụ khác nhau cho các giai đoạn khác nhau của quá trình hậu kỳ sản xuất video. Tuy nhiên, có một số công cụ điển hình mà bạn có thể sử dụng trong giai đoạn này:

1. Adobe Premiere Pro

Adobe Premiere Prophần mềm hậu kỳ video được sử dụng rộng rãi nhất tính đến thời điểm hiện tại. Đây là một công cụ chỉnh sửa, cho phép bạn hoàn thành các quy trình hậu kỳ khác nhau theo bất kỳ thứ tự nào và với tính linh hoạt cao hơn. Chương trình này bao gồm các công cụ để chỉnh sửa video, âm thanh và đồ họa, cũng như chỉnh sửa màu sắc.

2. Final Cut Pro

Công cụ này trực quan hơn đối với những người đã quen với các chương trình và hệ điều hành Mac, hỗ trợ hiểu quy trình chỉnh sửa, từ âm thanh đến hình ảnh.

hau-ky-la-gi

3. DaVinci Resolve

Kỹ năng phân loại màu sắc khiến DaVinci Resolve trở thành một công cụ phổ biến. Nó miễn phí và hiển thị nhanh hơn Adobe.

4. Avid Music Composer

Phần mềm hậu kỳ video thứ 4 là Avid Music Composer. Đây là ứng dụng phần mềm chỉnh sửa phim và video được phát triển bởi Avid Technology. Nó đã phát triển để bao gồm độ nét tiêu chuẩn không nén, độ nét cao, chỉnh sửa và hoàn thiện 2K và 4K.

Chất lượng hậu kỳ có khả năng đưa phim hoặc video của bạn lên một tầm cao mới và luôn phải được ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn lập kế hoạch. Một kịch bản hay, đạo diễn, diễn viên lành nghề và máy quay là điều cần thiết, nhưng chỉnh sửa hậu kỳ là nơi có thể ảnh hưởng đến cả bộ phim và cảm xúc mà họ muốn khơi gợi từ khán giả.

Tuy nhiên, hậu kỳ phim là một quá trình mang tính sáng tạo và kỹ thuật cao, khá căng thẳng, phức tạp. Nó bao gồm nhiều bước riêng biệt, đòi hỏi thiết bị, phần mềm phù hợp và đội ngũ hỗ trợ. Tại Filmciti, chúng tôi có thể giúp bạn tạo ra video hiệu quả, cho dù mục đích của video là giáo dục, thuyết phục hay giải trí,…

Chat tư vấn viên

0936.414.195