Tìm kiếm

Video marketing là gì mà nó lại có vai trò quan trọng trong các hoạt động marketing của doanh nghiệp đến vậy? Video marketing được phân chia thành các dạng nào? Tất cả sẽ có trong bài viết này, bạn đừng bỏ qua nhé.

I. Video marketing là gì?

Video marketing là gì? Đây một định nghĩa không quá phức tạp. Nói một cách đơn giản thì video marketing là việc sử dụng video để quảng bá hoặc tiếp thị cho thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Hơn nữa, video marketing còn là một hình thức marketing tạo ra sự lan truyền lớn, giúp người xem có một góc nhìn rõ nét nhất về sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu. Các chiến dịch marketing lớn đều cần triển khai và kết hợp với những video marketing. Đó có thể là những video ghi lại trải nghiệm sản phẩm của khách hàng, video giới thiệu sản phẩm, video viral,… Có vô vàn loại hình của video marketing. Hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết.

II. Phân loại video marketing

Thử tìm kiếm các loại video marketing trên Google, bạn sẽ nhận được cả list danh sách, ví dụ,… Video marketing được chia thành những loại nào, đặc điểm của mỗi loại ra sao?

Dưới đây là 6 loại video marketing phổ biến nhất thường được áp dụng hiện nay.

1. Video marketing không tập trung vào thương hiệu

video-marketing-3

Ngày nay, khách hàng trở nên thông minh và sắc sảo hơn. Vậy nên, nếu một nhãn hàng muốn gây ấn tượng với khán giả thì họ nên lựa chọn những bước đi độc đáo, ý nghĩa hơn là chỉ nhăm nhăm nói về chính mình. Những vị khách hàng tiềm năng không thực sự quan tâm tới bạn hay doanh nghiệp của bạn đâu. Cái họ cần là cách bạn giúp họ giải quyết vấn đề hoặc thỏa mãn nhu cầu và tạo nên những giá trị trong cuộc sống của họ.

Vậy nên, những video marketing của bạn đừng quá tập trung và thương hiệu hay sản phẩm mà hãy khiến khán giả thích thú với những nội dung giải trí, truyền cảm hứng,… và cuối cùng mới cung cấp những thông tin liên quan tới thương hiệu. Chắc chắn, hiệu quả sẽ tăng lên gấp bội.

Các loại video không tập trung vào thương hiệu có thể kể đến như: Video thông tin có thương hiệu (Branded Informational Videos), tài liệu nhỏ kèm theo thương hiệu (Branded Mini-Docs), giải trí (Branded Entertainment).

Do thời lượng một Video Marketing tương đối ngắn  nên tốc độ phát đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bạn cần điều chỉnh độ nhanh, chậm của từng đoạn video sao cho giảm bớt những cảnh quay phụ và làm nổi bật được sản phẩm của mình. Bởi vậy Top 3 Cách Chỉnh Tốc Độ Video Trên Máy Tính Siêu Nhanh là thứ bạn cần đọc để nâng cao sự hiểu biết của bản thân trong ngành Marketing vô cùng rộng lớn này.

2. Video marketing quảng cáo và xúc tiến bán

video-marketing-3

Đây là dạng video truyền thống và rất phổ biến. Mục đích của các video quảng cáo, xúc tiến bán là để thu hút sự chú ý của khán giả tới sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, gợi mở nhu cầu và dẫn dắt khán giả tiến tới quyết định mua và trở thành khách hàng của họ. 

Bao gồm: Video về sản phẩm hoặc dịch vụ (Product (or Service) Marketing Videos), video trình diễn sản phẩm (Product Demonstrations), launch videos, video huy động vốn cộng đồng (Crowd-Funding/Kickstarter Videos), video giải thích (Video giải thích (Hoạt hình), video trực tiếp (live video),…

Video marketing quảng cáo và xúc tiến bán cũng tương tự với Testimonial Video. Vậy Testimonial video là gì? Testimonial video hiểu đơn giản là một dạng video thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi thông qua tạo sự khác biệt về giá trị và lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu.

3. Video người tiêu dùng

Trải nghiệm người dùng là điều vô cùng quan trọng tạo nên sức hút và sự thành công của một sản phẩm, doanh nghiệp. Người ta có thể không tin vào những gì bạn giới thiệu nhưng nếu đó là nhận xét của người thân, bạn bè hay những người tiêu dùng khác thì đó lại là một câu chuyện khác. Nhận xét từ bên thứ 3 là vô cùng quan trọng trong việc quảng bá và tạo niềm tin tới khách hàng khi quyết định mua một sản phẩm/dịch vụ nào đó. Video tiếp thị người dùng (Customer video) ra đời trong bối cảnh này. 

Chúng bao gồm: Lời chứng thực của khách hàng (Customer Testimonials), trải nghiệm sử dụng khách hàng (Customer Success Story), review sản phẩm từ một bên thứ 3 (3rd Party Product Reviews),…

4. Video doanh nghiệp

video-marketing-3

Đúng như tên gọi, dạng video này được sản xuất để tập trung vào doanh nghiệp. Bên cạnh những video về sản phẩm, dịch vụ hay video về trải nghiệm khách hàng,… Việc giới thiệu và đưa hình ảnh doanh nghiệp tới gần hơn với công chúng này càng được chú trọng và đầu tư nhiều hơn. Chắc chắn khi bạn sử dụng một sản phẩm của doanh nghiệp quen thuộc, xuất hiện nhiều trên mặt báo sẽ yên tâm hơn của những doanh nghiệp nhỏ lẻ không có tên tuổi. Đây cũng là một cách đánh vào thị hiếu đám đông của người tiêu dùng và đưa thương hiệu tới gần hơn với họ.

Dạng video này bao gồm: Video tổng quan về công ty (Company Overview Videos), video tuyển dụng (Recruitment Videos), nhật kí công ty (company Vlog),…

5. Video quan hệ công chúng và cộng đồng

video-marketing-3

Ngày nay người tiêu dùng mua hàng không chỉ căn cứ vào chất lượng và giá cả của sản phẩm mà đôi khi nó là hình ảnh thương hiệu, những câu chuyện đằng sau của sản phẩm,… Vậy nên, dạng video quan hệ công chúng và cộng đồng trở nên quan trọng và cần được chú trọng hơn. Như đã trình bày ở trên, khách hàng mua một sản phẩm họ không quá quan tâm tới bạn hay doanh nghiệp của bạn, cái họ muốn biết là tại sao mình nên mua sản phẩm này mà thôi. 

Một vào dạng video quan hệ công chúng phổ biến có thể kể đến như: Video về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, quan hệ đầu tư, thông cáo báo chí, thông báo dịch vụ công cộng.

6. Hỗ trợ khách hàng 

Những video này không quá tốn kém khi đầu tư nhưng thực chất lại mang đến những giá trị to lớn cho khách hàng. Thậm chí, doanh nghiệp cũng chẳng cần sản xuất quá nhiều video này nhưng nó có thể được dùng đi dùng lại trong thời gian dài. 

Có 2 dạng video hỗ trợ khách hàng chính: Vdeo hỗ trợ khách hàng và câu hỏi thường gặp. Tìm hiểu kỹ về các dạng video này trong bài viết tiếp theo.

Như vậy, thông qua bài viết bạn đã hiểu Video marketing là gì, các loại video marketing phổ biến nhất. Đây thực sự là một kiến thức vô cùng bổ ích và cần thiết cho bất cứ ai khi bước vào ngành.

CÔNG TY TNHH FILMCITI VIỆT NAM

Địa chỉ: P604 – D2 – Tòa nhà 15-17 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0936.414.195

Email: contacts@filmciti.com.vn

Website: www.filmciti.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/filmcitivn/

Youtube: https://www.youtube.com/user/ADFilmStudio

Chat tư vấn viên

0936.414.195