Tìm kiếm

Đối với các nhà làm phim hay bất kì nhà hoạt động nghệ thuật nào, mọi thủ thuật đều có thể tạo nên kiệt tác nghệ thuật. Nếu biết cách vận dụng các thủ thuật đó, tác phẩm của bạn không chỉ dừng lại ở mức thành công mà còn có thể được nhiều hơn vậy. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về kỹ thuật sử dụng High key trong quay phim và nhiếp ảnh.

high-key-la-gi

High key là gì và được vận dụng vào trong nhiếp ảnh

I. High key là gì?

High key là gì? High key lighting là kỹ thuật chiếu sáng đang được áp dụng khá phổ biến trong nhiếp ảnh, điện ảnh và làm phim. Key được hiểu là đèn chính trong cụm đèn bố trí, High là chỉ công suất của đèn chính so với các đèn còn lại.

Các sản phẩm sử dụng thủ thuật high key lighting có chung đặc điểm đồng nhất là thường có ít hoặc không có bóng. Kỹ thuật này thường làm giảm tỷ lệ sáng trong cảnh quay, dùng để xử lý các hình ảnh có độ tương phản cao và điều chỉnh lại tone màu phù hợp. High key lighting sẽ cô lập đối tượng, loại bỏ nhiễu ở xung quanh, tăng tính ma mị cho tác phẩm. Kỹ thuật này được các đạo diễn Hollywood khá ưa chuộng vì khả năng áp dụng được với cụm ánh sáng 3 điểm. 

high-key-la-gi

High key là gì?

Việc sử dụng high key lighting trong làm phim trở nên khá phổ biến còn là vì ở kỹ thuật này không yêu cầu điều chỉnh cho từng phân cảnh nên quá trình sản xuất và hoàn thành video rút ngắn được thời gian khá nhiều. Nghĩa là thay vì làm phim trong vài ngày thì các công đoạn làm phim được rút ngắn đi chỉ trong vài giờ. Nhưng high key lighting cũng có nhược điểm chính là làm các tác phẩm đơn điệu và trông kém hấp dẫn. 

high key lighting đem lại hiệu quả màu sắc tươi sáng và sinh động nên đa số được ứng dụng nhiều vào các tác phẩm nhiếp ảnh như: album cưới, chân dung, em bé… Hiệu ứng này giúp làm nổi bật đối tượng, tạo luồng cảm xúc và năng lượng tốt dễ dàng truyền tải từ ảnh đến người xem. Ngoài ra, kỹ thuật high key lighting cũng được khá ưa chuộng trong các tác phẩm hài hoặc các bộ sitcom ngắn.

II. Khi nào sử dụng high key lighting?

Khác với Low-key, High-key thường cho ra các sản phẩm sáng màu và sinh động nên thường được sử dụng trong các dự án đề cao tính hài hước và vui vẻ như các chương trình dành cho thiếu nhi, các kịch bản hài sitcom…

high-key-la-gi

Sử dụng High Key lighting trong nhiếp ảnh

High key lighting cũng là một yếu tố chính trong sản xuất video và nhiếp ảnh vì tiện ích mà nó mang lại. Thông thường, khi một sản phẩm được hiển thị trên nền trắng, mọi người có xu hướng nghĩ sản phẩm đó có chất lượng cao cấp. Các đối tượng trông trở nên hấp dẫn khi được chụp theo cách này. Nó cũng mang lại cho người xem cảm giác tích cực, nhẹ nhàng và tăng độ tập trung của họ vào sản phẩm.

III. Vai trò của high key là gì?

Vai trò high key là gì? Vai trò làm kỹ thuật high key trở nên ấn tượng nhất chính là những cảm xúc được truyền tải qua tác phẩm đó. High Key lighting tạo ra cảm giác chủ thể cực kỳ thoáng đãng, thoải mái nhẹ nhàng, tinh khiết, tươi trẻ…đem đến nguồn năng lượng tích cực bao trùm lên chủ thể và cả người xem. 

high-key-la-gi

Vai trò của High key là gì?

Hiệu ứng high key chưa bao giờ lỗi mốt trong các mục đích quảng cáo, tiếp thị thương hiệu và sản phẩm. High Key buộc người xem phải dành trọn sự chú ý của mình vào chủ thể, thu hút triệt để mọi ánh nhìn. Từ đó sẽ vẽ nên trong bán cầu não một vết sẹo buộc người dùng phải nhớ đến và nảy sinh mục đích sử dụng. Đây chính là hiệu quả mà chiến lược marketing bằng hình ảnh mang lại.

IV. Cách thiết lập high key lighting

High key lighting là cách thiết kế cụm ánh sáng sử dụng hai yếu tố là fill light và backlight để làm giảm độ tương phản giữa các vùng sáng hơn và tối hơn xuống thấp nhất. Mục tiêu cuối cùng khi áp dụng kỹ thuật High key lighting chính là tạo ra video và hình ảnh có độ chính xác cao bằng cách sử dụng nguồn sáng lớn và bóng mờ. Các hộp mềm hoặc bộ khuếch tán lớn sẽ đảm nhiệm việc chiếu sáng một cảnh trong khi giữ cho bóng mờ được mềm mại. Sau đây là hai cách để tạo ra high key lighting cơ bản trong studio:

high-key-la-gi

High key là gì? Cách thiết đặt phản sáng High Key

1. Thiết đặt Three-light

Với cách thiết lập này, bạn sẽ cần cụm sáng 3 đèn để có thể đảm bảo được nguồn chiếu sáng đối tượng và không đổ bóng. Đầu tiên, cần có một đèn chính, đặt gần chủ thể và chếch 45 độ. Sau đó, cần hai đèn đối diện với nền, được đặt cách hậu cảnh hai đến ba bộ và cũng chếch 45 độ. Đèn sử dụng cho nền cần có độ sáng mạnh hơn để có thể làm sáng cả khu vực. Điều chỉnh High key của bạn để điều chỉnh bóng nặng.

2.Thiết đặt Four-light

Với cách thiết lập này, bạn sẽ có thể triệt tiêu nhiều bóng hơn. Cách thiết đặt sẽ tương tự cách thiết đặt Three-light nhưng cần thêm đèn thứ 4 đối diện với đèn chính nhưng có cường độ sáng thấp hơn đèn chính và vẫn chếch chủ thể 45 độ.  Điều quan trọng là chỉ để lại đủ bóng trên người mẫu để đảm bảo rằng mẫu sẽ không bị phơi sáng quá mức. 

V. Thiết bị nào để thiết lập high key lighting?

Kỹ thuật chụp high key cần dùng đèn flash để chiếu sáng phần nền vì độ phù hợp khi chụp chân dung, tĩnh vật, và hình ảnh sản phẩm. Để chụp được một tấm hình high key đẹp bạn cần sử dụng các thiết bị như sau:

    • Hộp tản ánh sáng (còn được gọi là softbox) để ánh sáng trở nên mềm trải trên chủ thể của bạn mà không tạo ra bóng đổ mạnh (sử dụng hộp tảng sáng càng lớn hiệu quả càng tốt). Bạn cũng cần xóa trắng phần nền bằng đèn thông qua cách thiết đặt đèn là Three-light hoặc Four-light. 
    • Các đèn được bố trí ánh sáng phù hợp với cách thiết đặt trên.
  • Các công cụ khuếch tán hay phản chiếu ánh sáng để đảm bảo nguồn nguồn sáng mà không đổ bóng mạnh: như dù, softboxes, reflector, diffuse…

high-key-la-gi-5

Thiết bị thiết lập high key là gì?

VI. 3 cách tạo high-key lighting đơn giản

Cách tạo high key là gì? Tùy vào không gian được bày trí như thế nào mà cách tạo high key cũng sẽ đơn giản hoặc trở nên phức tạp. Dưới đây là một số cách tạo hiệu ứng high key lighting đơn giản mà bạn có thể áp dụng:

  • Sử dụng tấm phản quang 

Đây là cách thức khá phổ biến, dễ dàng thực hiện và được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay. Trong trường hợp đi quay hoặc chụp ảnh ngoại cảnh, bạn có thể đặt tấm phản quang phía dưới chủ thể để ánh sáng khi dội ngược lên sẽ che đi các khoảng tối. Yếu tố quyết định đến việc sử dụng hiệu ứng high-key lighting có thành công hay không phụ thuộc vào tấm phản quang mà bạn đang sử dụng. Việc tìm mua các tấm phản quang không khó nhưng không phải sản phẩm nào cũng đảm bảo chất lượng. Bạn hãy tìm hiểu kỹ các thông tin về màu sắc, kích thước, chất lượng, giá thành… trước khi tậu một em phản quang cho mình nhé.

high-key-la-gi-5

Sử dụng tấm phản quang hắt sáng

  • Dùng nhiều đèn và cụm đèn để lấp các khe hở

Với biện pháp này thì cần có kỹ thuật bố trí ánh sáng thích hợp, sao cho các khoảng tối đều được làm sáng hoàn toàn. Cách vận dụng này đa số được dùng để chụp các mẫu quảng cáo hoặc chụp ảnh chân dung và thường được áp dụng trong các studio.

  • Dội ánh sáng lên trần nhà

Nếu trần nhà tại nơi quay không quá cao, bạn có thể chiếu thẳng đèn hoặc cụm đèn lên trần nhà để tạo nên một softbox lớn phía trên chủ thể. Kỹ thuật này rất dễ thực hiện và thao tác, tạo hiệu ứng khá tốt. Bạn có thể kết hợp với việc sử dụng các cụm đèn lấp đầy khoảng tối để tăng hiệu quả lên tối đa.

VII. Sử dụng high key lighting trong phim

1. Bruce Almighty

Đây là một ví dụ điển hình trong việc vận dụng kỹ thuật High Key lighting trong điện ảnh. Bộ phim đã thành công với điểm rating khủng vì kịch bản gây cười, và lối diễn hài hước của các diễn viên như James Eugene Carrey, Morgan Freeman, Jennifer Aniston…Đạo diễn Tom Shadyac đã tạo nên thành tựu trong việc vận dụng hiệu ứng ánh sáng High key để làm nổi bật tác phẩm của mình, tăng độ hài hước và độ thành công của tác phẩm của mình.

2. Moonrise Kingdom

Đạo diễn Wes Anderson được biết đến là người sử dụng hiệu ứng kỹ thuật High Key trong quay phim khá phổ biến. Thực tế, ta thấy được qua các cảnh quay trong Moonrise Kingdom, các nhân vật đều được phủ sáng đồng đều dù các cảnh quay được thực hiện ngoài trời. Hiệu ứng High key đã đem đến cho khán giả một tinh thần tích cực, lạc quan như những suy tư mơ mộng của trẻ thơ. Giúp Anderson tạo được tiếng vang trong làng điện ảnh.

Trên đây là toàn bộ nội dung về High Key là gì? Cách vận dụng High Key vào nghệ thuật làm phim và nhiếp ảnh mà bạn không nên bỏ lỡ. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã có được câu trả lời cho những thắc mắc của mình.

Chat tư vấn viên

0936.414.195