Tìm kiếm

I. Frame per second là gì?

Frame Rate là gì? Frame rate hay Frame per second thường được viết tắt là FPS hay được gọi là tỷ lệ khung hình trên một giây, một chỉ số quy định số ảnh trong vòng 1 giây card đồ họa của bạn có thể vẽ ra. 

Điều đó đồng nghĩa với việc card đồ họa vẽ càng nhiều ảnh trong 1 giây thì chất lượng của hình ảnh khi hiển thị càng đẹp và chuyển động sẽ mượt mà hơn.

Hiểu một cách cơ bản thì đây là những gì và mức độ ảnh hưởng đến tốc độ hiển thị hình ảnh.

Frame-per-second-la-gi

Frame per second là gì?

II. Frame rate là gì?

Frame rate là gì? Frame rate hay còn được biết tới dưới cái tên tốc độ khung hình. Vậy tốc độ khung hình là gì? Tốc độ khung hình là tần số hoặc tốc độ chụp hoặc hiển thị các hình ảnh liên tiếp (còn gọi là khung hình). Nó được biểu thị bằng khung hình trên giây hoặc fps và là số khung hình được máy ảnh của bạn ghi lại trong một giây của video. Tốc độ khung hình áp dụng như nhau cho đồ họa máy tính, máy quay phim và video cũng như các hệ thống chụp chuyển động. Tốc độ khung hình còn được gọi là tần số khung hình và được biểu thị bằng hertz. Trong thông số kỹ thuật máy ảnh điện tử, tỷ lệ khung hình đề cập đến tỷ lệ tối đa có thể. Trên thực tế, các cài đặt khác có thể giảm tần suất xuống mức thấp hơn.

Frame-per-second-la-gi

Frame per second là gì? là đơn vị của Frame rate

III. Lịch sử của Frame rate

Trong những ngày đầu của phim, phim không đủ phản hồi để ghi lại những khoảng phơi sáng ngắn cần thiết để thể hiện chuyển động một cách mượt mà. Đó là lý do tại sao các đối tượng nhiếp ảnh vào những năm 1800 phải đứng yên trong thời gian dài để chụp ảnh. Vào cuối những năm 1880, tiến bộ kỹ thuật trong phim có nghĩa là số lượng khung hình cao hơn có thể được chụp bằng cách quay cuộn phim qua máy ảnh bằng tay. Điều này dẫn đến tốc độ khung hình khác nhau trong toàn ngành, với các bộ phim nằm trong khoảng từ 14 đến 26 khung hình / giây (khung hình / giây / giây). 

Thật không may, điều này có nghĩa là chuyển động trong thời gian thực không được ghi lại một cách nhất quán. Các tay quay cơ học cuối cùng đã được thêm vào máy quay phim để ổn định quá trình ghi hình. Tuy nhiên, nhiều nhà làm phim thích quay các cảnh cụ thể ở các tốc độ khung hình khác nhau cho các hiệu ứng điện ảnh khác, như chuyển động siêu nhanh của phim Charlie Chaplin, dẫn đến sự thay đổi trong toàn ngành.

Frame-per-second-la-gi

IV. Frame rate có ý nghĩa như thế nào?

Tốc độ khung hình ảnh hưởng đáng kể đến hình ảnh và trải nghiệm thực tế khi xem video. Tốc độ khung hình khác nhau sẽ mang lại trải nghiệm xem khác nhau. Việc chọn tốc độ khung hình thường có nghĩa là phải xem xét nhiều yếu tố, chẳng hạn như mức độ trung thực mà bạn muốn video của mình hoặc liệu bạn có nghĩ đến việc sử dụng các kỹ thuật như chuyển động chậm hoặc hiệu ứng làm mờ chuyển động hay không.

Ví dụ: Phim Hollywood thường được hiển thị ở 24 khung hình / giây vì tốc độ khung hình này giống với thế giới thực và tạo ra một cái nhìn điện ảnh. Tuy nhiên, các video trực tiếp hoặc video có nhiều chuyển động, như các sự kiện thể thao hoặc quay trò chơi điện tử, thường có tốc độ khung hình cao hơn vì nhiều chuyển động diễn ra đồng thời. Do đó, hãy chọn tốc độ khung hình cao hơn để giữ cho chuyển động mượt mà và các chi tiết sắc nét. Mặt khác, những người tạo GIF động thường sẽ hy sinh chi tiết cho kích thước tệp nhỏ hơn và chọn Tốc độ khung hình thấp.

V. Các thông số về Frame rate

Hầu hết các video sử dụng tốc độ khung hình chuẩn là 24 khung hình / giây, nhưng bạn không chắc khi nào nên sử dụng tốc độ khung hình cao hơn hay tốc độ khung hình thấp hơn? Điều này phụ thuộc vào những gì bạn muốn quay phim hoặc các hiệu ứng bạn muốn kết hợp vào tác phẩm của mình.

Frame-per-second-la-gi

Frame per second là gì?

Các tốc độ khung hình, frame hình khác nhau mà bạn có thể chọn để quay video:

  • 16 FPS

Với tốc độ 16 FPS thì gần như sẽ không nhìn thấy các hiệu ứng chuyển động. Thế nên tốc này ít được sử dụng hơn bởi với tốc này thường được sử dụng để làm những bộ phim không tiếng ngày xưa. 

  • 24 FPS

Phim, nội dung video phát trực tuyến (giải thích cho sự không nhất quán về tốc độ kết nối), nếu một người đang nói, chụp phong cảnh và trò chơi điện tử sử dụng tốc độ này để đạt được giao diện điện ảnh truyền thống. 

Đây là frame rate tiêu chuẩn hiện nay, thường được sử dụng cho lĩnh vực điện ảnh, tivi, phim truyện hay tại các rạp phim.

  • 30 FPS

Tốc độ này thường được sử dụng để ghi lại những di chuyển nhảy hay chạy một cách chân thật và rõ nét hơn.

Các chương trình truyền hình trực tiếp như thể thao và tin tức, livestream và hầu hết các chương trình truyền hình sử dụng tốc độ này để tăng chất lượng video và vlog của họ. Đặc biệt, 30fps là tốc độ khung hình được lựa chọn cho các môn thể thao cần thể hiện chuyển động rõ ràng hơn và theo thời gian thực.

Frame-per-second-la-gi-6

  • 50 FPS

Tốc độ thường xen kẽ của PAL. Thông thường, một số camera HD 1080i ghi ở tốc độ khung hình này.

  • 94 FPS

Máy ảnh HD có thể ghi ở tốc độ khung hình này. Gần giống với 60 FPS, tốt nhất vẫn nên sử dụng 59, 94 trừ khi bạn thực sự có ý định 60 FPS. Tương thích với video NTSC.

  • 60 FPS

Đây là một tốc độ khung hình phổ biến vậy 60fps là gì? 60fps là tốc độ giúp ghi lại những chuyển động chậm thật mượt mà và chân thực. Hầu hết khán giả đã được giới thiệu đến 60 khung hình / giây khi độ phân giải video 4K trở nên phổ biến hơn. Độ phân giải 4K cho phép hiển thị tốc độ khung hình cao hơn và cung cấp cảnh quay với độ chi tiết và sống động như thật đến kinh ngạc. Tốc độ khung hình này là hoàn hảo nếu bạn muốn quay một trò chơi điện tử cũng như tăng độ mượt mà của hành động.

  • 120 FPS

Tốc độ này tạo ra video chuyển động chậm và quay các trò chơi điện tử có hành động cao cấp (chiến đấu, bắn súng, trò chơi thể thao). Lên cao hơn 120 khung hình / giây, một điều hiếm khi xảy ra đối với hầu hết các nhà làm phim sẽ yêu cầu một máy ảnh tốc độ cao để làm cho cảnh quay trong tự nhiên và mượt mà.

So sánh về các frame rate và hiểu về Frame per second là gì?

Xác định thể loại video muốn thực hiện trước khi bắt đầu để quyết định Frame per second là gì? Điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn về tốc độ khung hình sẽ sử dụng. Mỗi tốc độ đều có ưu và nhược điểm, nhưng tất cả chúng đều có thể giúp bạn trong hành trình tạo ra thứ gì đó có sức lôi cuốn. Khám phá thêm về tốc độ khung hình và trình tự, hoặc kết hợp nhiều tốc độ khung hình để phát triển phong cách riêng biệt của bạn.

VI. Shutter Speed và Frame rate có mối liên quan như thế nào?

Shutter Speed là tốc độ màn trập là khoảng thời gian mà bộ phim được tiếp xúc với cảnh. 

Tốc độ khung hình có liên quan chặt chẽ với tốc độ màn trập. Tốc độ màn trập  phải gấp đôi tốc độ khung hình, điều này dẫn đến cảm nhận hình ảnh tốt nhất của mắt người. Ví dụ: Cài đặt video 30fps gợi ý rằng tốc độ màn trập được đặt ở 1/60 giây. Nếu bạn chụp ở tốc độ 60 khung hình/giây, tốc độ màn trập  phải là 1/125 giây.

Ví dụ: Khi tốc độ màn trập quá thấp so với tốc độ khung hình, nếu tốc độ màn trập được cố định ở 1/10 giây để quay video 30 khung hình/giây, người xem sẽ thấy chuyển động mờ. Ngược lại, nếu tốc độ màn trập quá cao so với tốc độ khung hình, ví dụ: nếu Tốc độ màn trập được cố định ở 1/120 giây để quay video 30 khung hình / giây, chuyển động của các đối tượng sẽ giống như rô bốt như thể chúng được quay trong chuyển động dừng.

Frame-per-second-la-gi

Tại Filmciti, mỗi dự án video hay phim đều được ứng dụng các hình thức frame rate khác nhau. Để lựa chọn được một tốc độ khung hình phù hợp và mang lại hiệu quả cao khi trải nghiệm cũng như làm nổi bật được nội dung của các thước phim. Tùy thuộc vào từng yêu cầu, ý tưởng, bối cảnh và nội dung của video mà lựa chọn tốc độ khung hình phù hợp để đảm bảo nội dung của video được thể hiện một cách tối ưu nhất có thể, mang đến cho người xem những trải nghiệm chân thực nhất.
Hy vọng qua bài viết tìm hiểu về Frame per second là gì? Frame rate là gì? Frame là gì? có thể giải đáp những thắc mắc mà bạn đang đi tìm hiểu. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn về ý tưởng và cách thực hiện một video, thước phim một cách hiệu quả nhất hãy liên hệ với Filmciti chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

Chat tư vấn viên

0936.414.195