Tìm kiếm

Trên thực tế  không ít người vẫn còn mông lung về khái niệm, vai trò và nhiệm vụ của các bộ phận trong ekip sản xuất làm phim. Dưới đây Filmciti sẽ giải đáp cho bạn đọc về câu hỏi “Ekip là gì?” một cách chi tiết nhất.

I. Ekip là gì?

Ekip là gì? Đây là khái niệm dùng để chỉ một đội ngũ sản xuất nội dung gồm nhiều vị trí khác nhau như đạo diễn, biên kịch, quay phim, diễn viên,… của một công ty, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh, truyền thông, media. Hiểu đơn giản thì đây là một nhóm người được thuê bởi các công ty với mục đích sản xuất những bộ phim, có thể là phim điện ảnh, phim truyền hình hoặc đoạn TVC quảng cáo.

Khái niệm Ekip (đoàn làm phim) được mô tả ở đây sẽ không bao gồm dàn diễn viên hay dàn Cast và cả đội ngũ những người chịu trách nhiệm lồng tiếng cho bộ phim.

Một đoàn làm phim sẽ được phân chia thành một số lĩnh vực khác nhau, mỗi đơn vị nhỏ chuyên về một khía cạnh cụ thể trong quá trình sản xuất.

ekip-la-gi

Ekip bộ phim là gì?

II. Ekip làm phim gồm những ai?

Sau khi đã có được câu trả lời rõ ràng cho thắc mắc “Ekip là gì?”, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những nhân tố quan trọng trong một đoàn làm phim nhé!

1. Producer – Người chịu trách nhiệm cho việc sản xuất

Producer luôn là người đứng đầu và đảm nhận việc điều phối đối với các hoạt động của Ekip làm phim. Với vị trí này trong ekip còn có khái niệm giám chế là gì?

Giám chế còn được gọi tắt là giám đốc sản xuất sẽ trực tiếp làm việc với đạo diễn và toàn bộ các nhóm khác trong quá trình làm phim từ giai đoạn phát triển ý tưởng, lên kịch bản cho đến khâu hoàn thiện sản phẩm và phát hành phim (hay nói đúng hơn là từ tiền kỳ tới sản xuất rồi đến hậu kỳ).Dễ dàng nhận thấy các vấn đề liên quan đến kế hoạch sản xuất, mời tài trợ, tài chính,  thuê máy móc thiết bị, nhân sự, PR, lịch trình, phát hành phim đều là trách nhiệm của giám đốc sản xuất..

Bên cạnh đó các nhà sản xuất luôn sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất để đáp ứng mọi yêu cầu sáng tạo đến từ phía đạo diễn.

ekip-la-gi

Ekip là gì? – Người chịu trách nhiệm cho việc sản xuất

2. Đạo diễn – Người chịu trách nhiệm về chất lượng của bộ phim

Đạo diễn sẽ luôn xuất hiện ở vị trí quan trọng trong phần giới thiệu về thành phần đoàn làm phim, với tư cách là người chịu trách nhiệm cho chất lượng nghệ thuật của bộ phim.

Đạo diễn thường phối hợp với nhà sản xuất để thiết kế và chỉnh sửa lại phông nền cho phù hợp nhất.

Một đặc quyền độc nhất mà chỉ đạo diễn mới có được trên trường quay đó là việc chỉ đạo diễn xuất. Trong khi các vị trí khác trong Ekip làm phim chỉ được phép góp ý một cách tế nhị nếu thấy thật sự cần thiết.

Ở giai đoạn hậu kỳ đạo diễn sẽ cùng với người dựng phim lược bỏ các đoạn quay nháp, tính toán căn chỉnh thời gian và lựa chọn nội dung của âm thanh, âm nhạc phù hợp.

Với những trách nhiệm kể trên đạo diễn được xem như người có quyền lực nhất trong đoàn làm phim, nhưng xét trên khía cạnh tổ chức thì vẫn nằm dưới quyền của nhà sản xuất.

Trong một số trường hợp đạo diễn sẽ kiêm luôn vai trò người biên kịch cho bộ phim. Và cũng có không ít đạo diễn kiêm luôn cả vai trò sản xuất hoặc đồng sản xuất.

Thực tế việc đảm đương nhiều vai trò cùng một lúc sẽ giúp người đạo diễn dễ dàng thực hiện và kiểm tra được ý đồ sáng tạo của mình, giảm bớt đi sự kềnh càng về hệ thống nhân sự. Tuy nhiên điều này cũng khiến cho khối lượng công việc trở nên nặng nề.

ekip-la-gi

Ekip là gì? – Đạo diễn – Người chịu trách nhiệm về chất lượng của bộ phim

3. Assistant Director/AD – Trợ lý đạo diễn

Trợ lý đạo diễn là người luôn sát cánh, phục vụ bên cạnh đạo diễn trong một khoảng thời gian dài cũng như chịu trách nhiệm đôn đốc tiến độ làm việc.

AD thường khá bận rộn trên trường quay nhằm kiểm soát được lịch trình sản xuất, thẩm tra và đảm bảo một môi trường làm việc tốt cho từng bộ phận trong Ekip làm phim.

Trợ lý đạo diễn đóng vai trò như một “người đưa tin” giữa các bộ phần trong một đoàn làm phim.

AD sẽ chịu trách nhiệm thông báo lịch quay hàng ngày, thời gian nghỉ ngơi tới các bộ phận, phân công nhiệm vụ, sắp xếp cảnh nào quay trước, cảnh nào tiếp nối, chăm chút và dẫn dắt diễn viên vào đúng vị trí.

Vì phải đảm bảo tiến độ của bộ phim cho nên đôi khi trợ lý đạo diễn có quyền yêu cầu đạo diễn cắt bỏ một vài cảnh quay không cần thiết.

Trong một số trường hợp với sự cho phép của đạo diễn, AD có thể chỉ đạo diễn xuất ở một vài cảnh nhỏ, cảnh có diễn viên quần chúng tham gia.

Ở vị trí làm AD này bạn là người có cơ hội được quan sát và học hỏi rất nhiều. Không ít người đã bắt đầu sự nghiệp đạo diễn từ đây và cũng đã thành danh trên thế giới.

ekip-la-gi

Ekip là gì? – Assistant Director/AD – Trợ lý đạo diễn

4. Editor – Biên tập viên

Biên tập viên hay người dựng phim là vị trí chịu trách nhiệm tổng hợp các cảnh quay nháp được chuyển về từ phim trường sau khi đóng máy.

Editor sẽ dựa trên bản ghi chép của thư ký trường quay và dựa theo tham số để biết được nội dung của cảnh quay vào đầu mỗi cú máy, qua đó đặt lại tên các File hình.

Với sự sắp xếp theo thứ tự đó Editor dùng các công cụ chuyên dụng để lắp ráp, cắt gọt các đoạn phim với nhau, tạo dựng các hiệu ứng theo ý đồ riêng của đạo diễn. Biên tập viên làm việc cùng với các bộ phận âm nhạc, hòa thanh, lồng tiếng,… Nhưng ở một vài bộ phim kinh phí thấp, người dựng phim sẽ kiêm luôn các phần việc đó.

Đôi khi đạo diễn sẽ cùng ngồi với Editor nhưng cũng có đôi khi anh ta được quyền tự sáng tạo ý tưởng mới trên những thước phim nháp có sẵn.

Editor thường sẽ làm việc mài miệt bên máy tính với một số phần mềm dựng phim. Dữ liệu sẽ cho ra nhiều bản dựng với đa dạng cách dựng. Sản phẩm cuối cùng sẽ là bản dựng mà cả Editor và đạo diễn bằng lòng nhất.

ekip-la-gi

5. Script Writer – Biên kịch viên

Biên kịch viên chính là người sáng tạo ra các ý tưởng, viết nên kịch bản phim chi tiết, bao gồm cốt truyện, diễn biến tình tiết cho bộ phim, lời thoại, tâm lí nhân vật,…

Biên kịch có thể tạo ra kịch bản nhờ vào sự sáng tạo ngẫu nhiên từ một ý tưởng bất kỳ nào đó, đôi khi là từ một bài báo, một mẩu tin, một câu chuyện hay từ chính mong muốn của khách hàng (đối với phim quảng cáo)…

Bên cạnh đó phương thức chuyển thể kịch bản của các tiểu thuyết, các câu truyện thành phim cũng đang trở nên phổ biến.

Ngoài ra trong một đoàn phim còn có các vai trò khác như: Diễn viên, hậu cần, phụ trách ánh sáng, thu thanh hiện trường, thiết kế bối cảnh , sản xuất âm nhạc, tiếng động, quản lý đạo cụ,…

ekip-la-gi

III. Vai trò của Ekip làm phim

Trong một đoàn làm phim chuyên nghiệp, mỗi người sẽ đảm nhận một vai trò khác nhau, cùng nhau tạo ra một tác phẩm hoàn chỉnh.

Một bộ phim hay, một video lôi cuốn, một TVC quảng cáo hấp dẫn, một phóng sự có chiều sâu,… đáp ứng đầy đủ yêu cầu về nội dung lẫn hình ảnh sẽ không thể được tạo nên bởi bất kỳ một cá nhân nào.

Đó phải là kết quả của quá trình hợp tác, hỗ trợ và cộng hưởng của một Ekip chuyên nghiệp, luôn sáng tạo và không ngừng cập nhật xu thế, trau dồi kỹ năng.

ekip-la-giVai trò ekip là gì?

IV. Ekip làm phim của Filmciti có gì nổi bật?

Với hơn 4 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực làm phim, Filmciti Production tự hào là một tập thể hội tụ những nhà làm phim chuyên nghiệp, giàu nhiệt huyết, niềm đam mê và sức sáng tạo.

Filmciti luôn nỗ lực mang đến cho quý khách hàng các giải pháp bằng hình ảnh hiệu quả nhất, nhanh chóng xử lý những vấn đề “khó nhằn” như các dự án bị giới hạn bởi chi phí hay thời gian sản xuất.

Filmciti đã và đang trở thành một phần quan trọng của những chiến dịch Marketing bằng hình ảnh hàng đầu tại thị trường Việt Nam.

ekip-la-gi

1. Tầm nhìn

Filmciti luôn tham vọng không chỉ trở thành người bạn song hành cùng quý khách hàng trên chặng đường phát triển thương hiệu mà còn trở thành Production House chuyên nghiệp hàng đầu trên thị trường toàn quốc.

2. Sứ mệnh

Hỗ trợ đắc lực cho quý khách hàng trên con đường khẳng định vị thế thương hiệu và lan tỏa nhãn hàng đến với phân khúc khách hàng mục tiêu bằng những giải pháp hiệu quả nhất.

3. Triết lý

Chỉ khi đối mặt với những thử thách, chúng ta mới có thể phát triển bản thân tốt hơn. “We don’t grow when things are easy. We grow when we face challenges”.

5. Kết luận

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Ekip là gì?”, cũng như một vài thắc mắc khác liên quan đến vấn đề “Dàn cast là gì?”, “Giám chế là gì?”,… Filmciti hy vọng sau bài viết này bạn đã có thêm cái nhìn tổng quát hơn về khái niệm đoàn làm phim.

Chat tư vấn viên

0936.414.195