Tìm kiếm

Hầu hết các máy ảnh hiện đại ngày nay đều được trang bị kỹ càng hệ thống Auto focus (lấy nét tự động – AF) vô cùng tiên tiến. Hệ thống lấy nét tự động sẽ hỗ trợ dù bạn đang chụp bằng máy ảnh chuyên nghiệp hay là máy ảnh bán chuyên thì chỉ cần biết cách sử dụng hiệu quả là đã có được một hình ảnh vô cùng sắc nét. Vậy auto focus là gì? Hãy cùng Filmciti đi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

I. Auto focus là gì?

Auto focus là gì? Auto focus hay lấy nét tự động (viết tắt là AF) được hiểu là máy ảnh tự điều chỉnh để lấy nét một cách chính xác khi chụp hình. Cách lấy nét tự động được thực hiện rất đơn giản. Khi người dùng đặt tiêu điểm, thì phải sắp xếp các bộ phận thủy tinh phía trong ống kính máy ảnh của mình một cách hợp lý. Các bạn phải đặt sao cho các chùm sáng cụ thể gặp nhau trên khung cảm biến. Ngoài ra các chùm tia tới của ống kính đến từ các khoảng cách khác nhau nên đòi hỏi mỗi người có sự sắp xếp khác nhau.

auto-focus-la-gi

Auto focus là gì?

Hiểu một cách đơn giản vấn đề trên thì tiêu cự sẽ là vấn đề về khoảng cách của các vật thể từ phía trong ống kính. Trong chế độ auto focus – lấy nét tự động, bạn chọn một điểm lấy nét và xác định các điểm đó trước. Số lượng các điểm lấy nét trước này còn phụ thuộc nhiều vào máy ảnh của bạn. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các điểm đó qua khung ngắm. Máy ảnh của bạn sẽ lấy nét rõ ràng ở khu vực phía trước điểm lấy nét mà bạn đã chọn lúc nãy.

Câu hỏi về chế độ AF trong máy ảnh là gì cũng tương tự. AF trong máy ảnh là chế độ Auto Focus (tự động lấy nét), khi kích hoạt máy ảnh của bạn sẽ tự động điều chỉnh để lấy nét vật thể một cách phù hợp và chính xác nhất. Chế độ AF cũng tồn tại những rủi ro nhất định, đôi khi máy có thể nhận diện sai vật thể và làm lỡ những khoảnh khắc quan trọng.

Bởi vậy, ngoài chế độ AF những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cũng cần tới chế độ MF – Manual Focus (lấy nét thủ công) để tự điều chỉnh và thu về những sản phẩm đúng với mong muốn của mình.

II. Nguyên lý của lấy nét tự động

Sau khi đã hiểu rõ về khái niệm auto focus là gì? thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu thêm về nguyên lý hoạt động của chúng. Cảm biến lấy nét tự động – auto focus là động cơ sẽ hỗ trợ cho máy ảnh đạt được tiêu cự một cách chính xác nhất. Cũng như là thể hiện được rõ ràng các chi tiết và mảng màu trong một phạm vi quan sát hình ảnh thông qua ống kính của máy ảnh. Đặc biệt là mỗi cảm biến lấy nét tự động – auto focus sẽ được xác định vị trí một cách tương đối của tiêu điểm nhờ vào sự thay đổi của độ tương phản ngay tại các điểm tương ứng với tiêu điểm đó.

Quá trình lấy nét tự động – auto focus thường được làm theo hoạt động và quy trình như sau: 

  • Đầu tiên, AFP – là bộ xử lý lấy nét tự động sẽ tạo ra một thay đổi rất nhỏ trong cả khoảng cách lấy nét. 
  • Tiếp theo, AFP sẽ đọc cảm biến lấy nét tự động để đánh giá được cải thiện về vị trí của các trọng tâm. Tất cả các thông tin này sẽ được ghi nhận và điều chỉnh lại ống kính để AFP tạo thành một khoảng cách lấy nét mới khác. 
  • Hơn nữa, bộ xử lý lấy nét tự động – AFP được lặp đi lặp lại các bước như trên cho đến khi có được một hình ảnh sắc nét nhất và chất lượng nhất. Đặc biệt hơn nữa là việc lấy nét tự động- AFP, giúp toàn bộ quá trình trên được diễn ra trong một phần của giây. Nhưng đối với những đối tượng, khung cảnh mà khó lấy nét, thì máy ảnh lấy nét tự động hầu như sẽ không thỏa mãn được nhu cầu. Chính vì lẽ đó mà người chụp ảnh cần phải lấy nét theo một phương pháp được cho là thủ công nhất.

auto-focus-la-gi

Nguyên lý của auto focus là gì

III. Hình thức lấy nét tự động

Trừ những trường hợp mà người thợ chụp ảnh có ý đồ làm mờ đối tượng, phong cảnh nhằm phục vụ một mục đích nào đó hoặc là thể hiện tính sáng tạo trong nghệ thuật. Thì đại đa số còn lại người chụp ảnh vẫn luôn luôn hướng đến một bức ảnh lấy đúng nét và đạt chất lượng cao nhất. Để sở hữu một bức ảnh đầy sắc nét cần sự kết hợp của nhiều yếu tố như: cảm biến, khẩu độ, đến hệ thống trục chống rung hình ảnh và nhiều yếu tố khác…Hệ thống lấy nét của mỗi loại máy ảnh và mỗi dòng lại không bao giờ giống nhau. Để hiểu rõ hơn về hình thức lấy nét tự động thì mời bạn cùng tìm hiểu qua các hình thức sau: 

1. Lấy nét theo so sánh độ tương phản

Nếu cách lấy nét tự động – auto focus theo pha và sử dụng phương pháp đo khoảng cách các nét thì lấy nét theo so sánh độ tương phản lại được sử dụng ngay tại hai điểm ảnh phía trên và cảm biến, sau đó làm cảm biến lấy nét. Theo đó, hình ảnh sẽ được đi thẳng lên vùng cảm biến và qua xuyên suốt quá trình so sánh độ tương phản của ánh sáng trong một bức ảnh. Cách lấy nét hình cảnh này tuy chậm và tốn thời gian nhưng lại đạt độ chính xác cao.

auto-focus-la-gi

2. Lấy nét theo pha

Có một điều mà ít người biết đến đó là bên dưới gương lấy nét của mỗi máy ảnh đều được sử dụng cơ chế lấy nét theo pha và thêm vào đó là còn có cặp cảm biến lấy nét một chiều- chỉ có một hàng điểm ảnh. Được đặt ở đó với một nhiệm vụ đó là tạo nên một điểm lấy nét tự động- auto focus. 

Bạn có thể hình dung quá trình này một cách đơn giản như sau: Khi ánh sáng đi vào phía trong ống kính thì đa số phần lớn các tia sáng sẽ được gương phản xạ lại và “hắt” lên buồng của lăng kính. Một phần nhỏ ánh sáng sẽ đi xuyên qua gương và phản xạ ngược xuống phía dưới cảm biến lấy nét này và tạo nên hình ảnh trên mặt cảm quang. 

Nếu mà cả hai hình ảnh này không được khít với nhau thì cảm biến lấy nét sẽ tính toán lại vị trí mà các thấu kính dịch chuyển một cách cần thiết rồi sử dụng mô tơ để các thấu kính đi đến các vị trí đã được định sẵn để hai hình ảnh được khớp với nhau. Ưu điểm của hình thức lấy nét tự động này là lấy nét rất nhanh chóng nhưng không có độ chính xác cao bằng cách đo độ tương phản của ánh sáng và cần phải đảm bảo đủ sáng mới thực hiện được.

auto-focus-la-gi

Auto focus là gì? Lấy auto focus theo pha

3. Lấy nét laser

Công nghệ lấy nét bằng laser là một công nghệ thường gặp ở những loại máy chụp ảnh chuyên nghiệp. Công nghệ này sử dụng gồm có một bộ thu và một bộ phát những tia laser để có thể dễ dàng phát hiện ra đối tượng cần chụp ảnh. Từ đó giúp máy ảnh có thể bắt nét một cách nhanh chóng và rõ ràng.

auto-focus-la-gi

Cách thức hoạt động của lấy nét laser như sau: 

  • Mô-đun Laser được đặt ở phía sau máy có khả năng phát ra sóng ánh sáng hồng ngoại và một chùm tia laser mang cường độ thấp xuyên qua những ống kính chuẩn.
  • Bên ngoài của cảm biến hồng ngoại có hình elip đặt phía bên trái của camera có nhiệm vụ đó là làm khúc xạ những tia hồng ngoại phát ra. Sau đó thu hồi thông tin về hình ảnh và lưu lại.
  • Các thiết bị điện tử sẽ đo lại số vòng di chuyển tuần hoàn của từng tia sóng hồng ngoại, rồi dần dần sẽ hình thành nên phạm vi xa hoặc gần, to hoặc bé một cách chuẩn xác nhất của vật thể.
  • Sau khi bộ phận xử lý hình ảnh nhận được kết quả đo số vòng chính xác nhất về khoảng cách từ máy tới vật thể thì bộ phận này sẽ khóa độ sâu tiêu cự tương ứng với hình ảnh.

IV. Các yếu tố ảnh hưởng đến lấy nét tự động

Tiếp đến, để hiểu rõ Auto focus là gì thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu các yếu tố tác động đến chúng. Có 3 yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến việc lấy nét tự động- auto focus. Đó là: độ tương phản của đối tượng, cường độ ánh sáng và chuyển động của máy ảnh hoặc vật thể.

Lưu ý: Mỗi cá nhân những yếu tố này không hoàn toàn độc lập. Nói một cách khác đó là máy ảnh có thể tự động lấy nét – auto focus ngay cả đối với một đối tượng trong điều kiện thiếu sáng nếu đối tượng đó có độ tương phản cực cao hoặc là ở điều kiện ngược lại.

1. Cường độ ánh sáng

Yếu tố ánh sáng sẽ là yếu tố quyết định việc chọn điểm để lấy nét và tương ứng với cạnh sắc nét để thể hiện rõ độ kết cấu và chi tiết của hình ảnh. Khi ở trong điều kiện có cường độ ánh sáng vừa đủ sẽ tăng khả năng lấy nét hơn. Tuy nhiên ở nhiều loại máy ảnh có độ cảm biến hiện nay thì đã có máy ảnh có thể lấy nét trong điều kiện ánh sáng yếu.

2.Độ tương phản của chủ thể

Độ tương phản của chủ thể cũng có ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng lấy nét của hình ảnh. Quan sát bên trong ảnh, nếu như nguồn sáng chuyển động phía sau của đối tượng thì người chụp sẽ điều chỉnh chủ thể nằm ở phía ngoài của tiêu cự để tạo nên độ sâu cho bức ảnh. Nếu như máy ảnh gặp khó khăn trong quá trình lấy nét ở các điểm nổi bật thì các điểm được lấy nét sẽ có độ tương phản thấp hơn – nhưng vẫn ổn định và có ánh sáng hợp lý và vẫn rõ nét, làm nổi bật đối tượng.

3. Chuyển động của máy ảnh hoặc chủ thể

Yếu tố chuyển động của máy ảnh (hoặc là đối tượng) sẽ liên quan đến khả năng lấy nét tự động- auto focus khi đang chụp ảnh. Việc lấy nét sẽ chủ yếu tập trung vào điểm nổi bật bên ngoài của đối tượng. Những điểm này sẽ làm thay đổi về cường độ sắc nét của hình ảnh vì nó phải phụ thuộc nhiều vào vị trí mà nguồn sáng di chuyển và hơn nữa là cả đối tượng di chuyển.

V. So sánh auto focus và Manual focus

Auto Focus và Manual Focus là hai loại ống kính máy ảnh có sự khác biệt khá lớn về tính năng lấy nét. Mọi sự chú ý của người dùng máy ảnh với các ống kính thường sẽ không được đầy đủ bởi quan niệm phải có máy ảnh tốt trước tiên rồi mới tính tới những chuyện khác. Trong nhiều trường hợp, xét về chụp phong cảnh thì khi chụp với auto focus thường ít khi mang lại kết quả như ý bởi hình ảnh sẽ tự động lấy nét phần này nhưng lại tự động làm mờ những phần khác. Vậy khi chụp ảnh phong cảnh các thợ chụp ảnh thường sử dụng manual focus để nâng cao hiệu quả. Auto focus có nhiều ưu điểm nhưng ống kính manual focus vẫn có thể đem lại những tấm ảnh tinh tế.
Một hình ảnh kém chất lượng, mờ và tập trung kém có thể làm hư hỏng một bức ảnh và không thể chỉnh sửa nó trong xuyên suốt quá trình xử lý hậu kỳ. Cách khắc phục thường là chuyển đổi hình ảnh đó sang màu trắng và đen để che giấu các vấn đề lỗi về việc lấy nét của họ. Với tình huống như vậy thì việc áp dụng Auto focus rất hữu ích.  Mong rằng với khái niệm Auto focus là gì sẽ cung cấp được những thông tin và nội dung mà các bạn đọc đang tìm kiếm.

Chat tư vấn viên

0936.414.195