Tìm kiếm

Viral video là video trở nên phổ biến theo cấp số nhân khi được chia sẻ trên mạng xã hội và email. Còn TVC nhằm mục đích quảng bá doanh nghiệp, ý tưởng, thông điệp, sản phẩm hoặc dịch vụ. Những video này được kết hợp với chiến dịch tiếp thị video trực tuyến, giúp người sáng tạo nội dung và chủ doanh nghiệp nhỏ muốn khám phá công thức mới để thay đổi chiến lược Marketing. Hãy cùng FILMCITI hiểu rõ viral video là gì cũng như sự khác biệt giữa clip viral và TVC nhé!

I – Viral video là gì?

viral-video-la-gi

Viral Video Marketing là nội dung thúc đẩy lượt chia sẻ tự nhiên hữu cơ trong đối tượng mục tiêu của bạn, được sản xuất và lan truyền trên các kênh kỹ thuật số và ngoại tuyến, thu hút sự chú ý của vô số khách hàng tiềm năng.

Hiện tại, loại video lan truyền có tác động mạnh nhất trên mạng là video giải trí, video thời trang, thể thao và đồ uống. Tất cả những điều này đều đòi hỏi sự đầu tư tài chính và lao động rất chuyên nghiệp.

1. Ưu điểm của Video Viral Marketing

viral-video-la-gi

 • Giá thấp: Đặc trưng của các chiến dịch Viral clip là người dùng đóng một phần công việc quan trọng cho thương hiệu, điều này giúp cắt giảm đáng kể chi phí phân phối. Không cần thiết phải mua trung gian quảng cáo hoặc truyền thông.
 • Tiềm năng phạm vi tiếp cận lớn: Một video viral marketing trên Internet có khả năng tiếp cận một lượng lớn khán giả quốc tế mà không cần phải đầu tư nhiều tiền hay nỗ lực. Do đó, một công ty nhỏ hoặc thậm chí một cá nhân tư nhân có thể trở nên phổ biến.
 • Nhận thức về thương hiệu và sự tương tác tốt hơn: Trong tiếp thị clip viral, người dùng mạng xã hội là người đưa ra quyết định tham gia và chia sẻ nội dung, điều này làm giảm khả năng thương hiệu bị xâm phạm. Do đó, nhận thức về thương hiệu và sự tương tác tốt hơn đáng kể so với các hình thức quảng cáo thông thường hơn.
 • Nó giúp xây dựng thương hiệu: Nếu thực sự thành công về mặt sáng tạo, bạn tạo ra nội dung lan truyền, khiến người dùng chia sẻ nội dung đó và phát triển mối liên hệ cá nhân với thương hiệu.

2. Điều gì tạo nên một video viral

 • Giữ nó ngắn và cảm xúc

viral-video-la-gi

Giống như các nền tảng truyền thông xã hội mà chúng được chia sẻ, các video lan truyền có tính chất gián đoạn. Người dùng không truy cập YouTube hoặc Google và tìm kiếm chúng. Video viral xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội và cần chiến đấu để thu hút sự chú ý của khán giả. Đó là lý do tại sao video ngắn hoạt động rất tốt. Bạn có thể dễ dàng chỉ cần bỏ ra 60 giây để xem một câu chuyện hoàn chỉnh và hấp dẫn.

 • Tập trung vào một thông điệp duy nhất

Nội dung đơn giản, rõ ràng và ngắn gọn mang lại hiệu quả tuyệt vời. Điều này đúng khi nói đến việc tạo trang đích chuyển đổi cao, một bài đăng trên blog và tạo một video lan truyền. Trước khi bắt đầu, hãy xác định nội dung video và tập trung vào việc làm rõ thông điệp một cách rõ ràng nhất có thể.

 • Cung cấp giá trị

viral-video-la-gi

Cho dù bạn đang giải trí, giáo dục hay cung cấp thông tin, hãy đảm bảo video của bạn đem lại giá trị và giải pháp hữu ích cho người xem.

 • Sử dụng đúng định dạng

Tối đa hóa cơ hội tạo video viral bằng cách tối ưu hóa video đó để chia sẻ trên mạng xã hội. Đảm bảo video của bạn có định dạng phù hợp với nền tảng bằng cách tính đến cách mọi người xem video. Ngoài ra, hãy tạo video được tối ưu hóa cho thiết bị di động để thu hút sự chú ý của người dùng.

 • Tạo hình thu nhỏ hấp dẫn, có thương hiệu

Khi những người theo dõi bạn chia sẻ video trên mạng xã hội, điều đầu tiên họ thấy là hình thu nhỏ. Điều này đặc biệt đúng đối với các nền tảng mạng xã hội không sử dụng tính năng tự động phát. Hãy tạo hình thu nhỏ ghi lại bản chất của video và nếu có thể, tránh sử dụng văn bản vì văn bản có thể hơi mờ trên một số màn hình nhất định và ở các định dạng cụ thể.

 • Dòng tiêu đề mạnh mẽ và content hỗ trợ

viral-video-la-gi

 

Bạn không nhất thiết phải sử dụng tiêu đề clickbait nếu đó không phải là một phần của thương hiệu, nhưng bạn vẫn cần một tiêu đề mạnh mẽ phân biệt ranh giới giữa sự rõ ràng và sự tò mò. Điều quan trọng là tìm ra những gì phù hợp với khán giả của bạn và tạo ra phản ứng cảm xúc mạnh mẽ.

II – TVC là gì?

TVC là tên viết tắt của “TV Commercials”, một hình thức quảng cáo sử dụng hình ảnh để giới thiệu các sản phẩm hoặc sự kiện thương mại, được phát trên hệ thống truyền hình. TVC thường được giới thiệu trước, giữa hoặc sau nội dung chính của chương trình truyền hình.. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều TVC kéo dài 60 giây. Tất nhiên, Điều này có thể rất giống với một bộ phim chiếu rạp thông thường mà chúng ta thường xem ở rạp chiếu phim.

Ưu điểm của TVC

 • Xây dựng lòng tin

viral-video-la-gi

Một trong những lợi thế chính của TVC (quảng cáo truyền hình) là nó tạo dựng được niềm tin. Các thương hiệu thường sử dụng thuật ngữ “như đã thấy trên TV” thể hiện sự đáng tin cậy của quảng cáo.

 • Xây dựng lượng khán giả lớn hơn

Khả năng tiếp cận khán giả lớn của TV vượt trội hơn so với quảng cáo trực tuyến. Một trong những lợi thế tuyệt vời của quảng cáo truyền hình là lượng khán giả khổng lồ mà doanh nghiệp có thể tiếp cận ngay lập tức.

 • Tạo kết nối cảm xúc

Khi được thực hiện đúng, TVC có thể thuyết phục và khơi gợi những kết nối cảm xúc. Bằng cách kết hợp âm nhạc, video, thông điệp và khả năng truyền tải một câu chuyện hoàn chỉnh, quảng cáo trên truyền hình mạnh mẽ và hấp dẫn hơn hầu hết các định dạng tiếp thị cũng như quảng cáo trả tiền. Xác định cách bạn muốn khán giả của mình phản ứng và xây dựng một kịch bản phù hợp, đồng thời có thể làm cho nó trở nên thú vị hoặc thậm chí hài hước, kích thích tư duy,…

Có thể thấy TVC là hình thức quảng cáo rất hữu hiệu khi đáp ứng tốt về mặt xây dựng lòng tin, khán giả và tạo cảm xúc. Tuy nhiên, để một TVC quảng cáo thành công không hề đơn giản. Bạn cần tham khảo thêm về 4 tiêu chí để tạo video quảng cáo chất lượng và cách chọn địa chỉ làm TVC quảng cáo uy tín để có một góc nhìn tổng quan hơn về TVC.

III – Sự khác biệt giữa Viral video và TVC

viral-video-la-gi

1. Kênh quảng cáo

 • Các video viral có xu hướng được đăng trên internet để người xem có thể tương tác với chúng.
 • Với TVC, bạn chỉ có thể xem trên TV. Nó thường xuất hiện giữa các chương trình TV. Nó có thể dễ dàng truyền tải thông điệp nhưng bạn có thể không phản ứng với nhà sản xuất của nó hoặc gửi nó cho bạn bè của bạn.

2. Tính Viral

Do tương tác 2 chiều nên video lan truyền có khả năng tiếp cận nhiều người hơn so với TVC.

 • Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cũng như thiết bị kết nối Internet (điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính bảng,…) đã làm cho hành động chia sẻ video trở nên rất dễ dàng và nhanh chóng.
 • TVC dù có thể không giới hạn độ tuổi nhưng vẫn có khung giờ phát sóng cụ thể, vì vậy TVC không thể có tính lan truyền nhanh như các video viral. Ngoài ra, với TVC, doanh nghiệp không thể biết được cảm xúc, thái độ hay phản hồi của người xem.

3. Quy trình sản xuất

viral-video-la-giviral-video-la-gi

Quy trình sản xuất TVC không khác gì một video lan truyền. Sự khác biệt duy nhất nằm ở thời hạn của sản phẩm cuối cùng.

 • Thời lượng TVC thường rất ngắn do chi phí cao và ảnh hưởng của nó đến các chương trình truyền hình khác. Một sản phẩm TVC điển hình kéo dài 30 giây, 20 hoặc 10 giây, tùy thuộc vào kịch bản và thông điệp mà công ty muốn truyền tải đến khán giả của họ.
 • Viral video không có giới hạn thời lượng, có thể kéo dài trong vài phút.

Sự chênh lệch về thời lượng như vậy dẫn đến sự khác biệt về cách thể hiện nội dung cũng như quy trình sản xuất giữa clip viral và TVC.

 • Viral video có xu hướng có cốt truyện, trong khi TVC chủ yếu tập trung vào vị trí sản phẩm và dịch vụ. Hơn nữa, video lan truyền có kịch bản sâu sắc với sự kết hợp giữa tiếp thị truyền thông và các giá trị của sản phẩm, dịch vụ. Vì vậy, video viral đòi hỏi quy trình sản xuất chuyên nghiệp, lập kế hoạch chi tiết và các kỹ thuật quay phim phức tạp hơn, cần có sự tham gia của một nhóm bao gồm chuyên gia đạo diễn, nhà thiết kế đạo cụ, biên tập viên,… để đảm bảo sản phẩm cuối cùng là duy nhất và hấp dẫn đối với người xem.
 • Các bước thiết yếu để sản xuất một video quảng cáo không khác nhiều so với các giai đoạn phát triển của một bộ phim, chẳng hạn như tiền sản xuất, sản xuất, hậu kỳ và phân phối. Tuy nhiên, đội ngũ tham gia và thời gian cần thiết để tạo ra một quảng cáo nhỏ hơn rất nhiều so với việc làm một bộ phim.

4. Vấn đề ngân sách và mục tiêu tiếp thị

viral-video-la-gi

Tùy thuộc vào hình thức sản phẩm, dịch vụ, đối tượng mục tiêu và kế hoạch tiếp thị dài hạn cung như ngân sách thực hiện, doanh nghiệp có thể chọn làm TVC hoặc video viral.

 • Về video lan truyền, doanh nghiệp có thể dễ dàng giảm chi phí hơn bằng cách cân bằng và giảm thiểu một số quy trình sản xuất và cuối cùng, vẫn tạo ra một video chất lượng tương đối cao. Việc lựa chọn kịch bản hay, phù hợp, sáng tạo, có sức hấp dẫn tốt có thể tạo ra nhiều tác động tích cực. Ngoài ra, bạn cũng có thể cắt giảm chi phí mà vẫn hiệu quả với một kịch bản đơn giản, phù hợp với sản phẩm được nhắm mục tiêu.
 • Tùy thuộc vào quy mô của chiến dịch marketing và ngân sách cung cấp cho sản phẩm, chi phí để làm một TVC có thể lên tới vài tỷ đồng.

Thông qua các Dịch vụ sản xuất  viral video ngân sách của bạn sẽ được tối ưu một cách tốt nhất và hướng đến đúng đối tượng mục tiêu của mình.

5. Lượt xem được nhắm mục tiêu

viral-video-la-gi

Sự khác biệt giữa video viral và TVC là lượt xem được nhắm mục tiêu chủ yếu qua “tìm kiếm” và “video được đề xuất”. Không giống như TVC, những người tìm kiếm thông tin trực tuyến muốn có lợi ích nhất định trong việc tìm kiếm thông tin. Và không giống như các video lan truyền, TVC thường không nhằm mục đích giải trí mà là để được cung cấp thông tin và giáo dục. Tuy nhiên, nếu bạn có thể giải trí cho người tìm kiếm thông qua các video thì đây là thành công lớn đối với các chiến dịch tiếp thị trực tuyến của mình.

Một video tiếp thị trực tuyến thường có thời gian chờ đợi lâu hơn cho lượt xem, lượt thích, nhận xét và đăng ký. Trong khi đó, một video viral marketing thành công thường thu được hàng trăm hoặc thậm chí hàng triệu lượt xem trong vòng vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng.

Cách tiếp cận tốt nhất là xem xét một cách tổng quan, trên thực tế, tất cả hoạt động tiếp thị của bạn nên hoạt động cùng nhau để có thể thấy những gì doanh nghiệp đã tạo ra so với chi tiêu tiếp thị và điều này mang lại hiệu suất như thế nào.

Chúng tôi đã thấy những video tuyệt vời, bao gồm cả viral video và TVC đã cải thiện  tất cả các loại hình kinh doanh, tăng chuyển đổi và tiếp cận nhiều người hơn. Nếu bạn muốn tham khảo những mẫu video và sản xuất video, clip hay phim doanh nghiệp của riêng mình, hãy liên hệ ngay với đội ngũ chuyên nghiệp của FILMCITI nhé!

Chat tư vấn viên

0936.414.195