Tìm kiếm

Bạn thường hay nghe về tỷ lệ khung hình video 18:9, 16:9 hay độ phân giải 1280 x 720, 1366 x 768, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa mà những thông số này mang lại. Trong bài viết này, Filmciti sẽ cùng bạn đọc khám phá chi tiết về các khái niệm này nhé!

I. Tỷ lệ khung hình video là gì?

Tỷ lệ khung hình là gì? Tổng quan, tỷ lệ khung hình là khái niệm dùng để miêu tả sự kết hợp giữa chiều rộng và chiều cao của kích thước màn hình.

Để biểu thị thông số tỷ lệ khung hình video, người ta thường sử dụng hai số dương viết liền với nhau và được ngăn cách bởi hai dấu chấm ở giữa.

Ví dụ: Tỷ lệ khung hình 16:9, trong đó 16 là chiều rộng, còn 9 là chiều cao và hai thông số này có mối quan hệ tỷ lệ với nhau.

ty-le-khung-hinh-video

II. Tỷ lệ khung hình video trên Youtube

Tỷ lệ khung hình chuẩn với YouTube trên máy tính là 16:9. Nếu video của bạn sở hữu tỷ lệ khung hình khác thì trình phát sẽ tự động điều chỉnh kích thước sao cho phù hợp nhất với video đó và thiết bị của người xem.

Đối với một vài tỷ lệ khung hình của video và thiết bị, đơn cử như tỷ lệ 9:16 của video dọc khi phát trên nền tảng trình duyệt dành cho máy tính, YouTube có thể bổ sung thêm khoảng đệm để tối ưu hóa trải nghiệm của người xem.

Theo cài đặt mặc định, khoảng đệm sẽ có màu trắng và khi ở trong “Giao diện tối” thì khoảng đệm sẽ có màu xám đậm.

ty-le-khung-hinh-video

III. Tổng hợp tất cả kích cỡ video chuẩn nhất

Với xu hướng phát triển hiện nay, các nhà sản xuất công nghệ đã và đang tạo ra rất nhiều tỷ lệ khung hình khác nhau nhằm phục vụ nhu cầu và cung cấp trải nghiệm tốt nhất dành cho khách hàng.

Các tỷ lệ khung hình phổ biến có thể kể đến như:

1. Tỷ lệ khung hình 4:3

Tỷ lệ khung hình 4:3 được áp dụng trên các loại màn hình máy tính, máy quay phim, phù hợp với công việc văn phòng hoặc sử dùng cho dịch vụ truyền hình tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của tỷ lệ 16:9 và xu hướng lựa chọn sử dụng màn hình rộng ngày càng phổ biến, số lượng người dùng tỷ lệ khung hình 4:3 cũng giảm đi đáng kể.

Mặc dù vậy, nếu đem so sánh với các tỷ lệ khác, tỷ lệ khung hình 4:3 và 16:9 vẫn là hai dạng tỷ lệ phổ biến nhất, được sử dụng rộng rãi trên thế giới cho các chương trình truyền hình có độ nét cao và hệ thống truyền hình kỹ thuật số châu Âu.

2. Tỷ lệ khung hình 16:9

Tỷ lệ khung hình 16:9 là dạng tỷ lệ đạt chuẩn quốc tế và được sử dụng phổ biến trên những thiết bị công nghệ, các loại màn hình hiện nay như tivi, điện thoại, màn hình quảng cáo, màn hình LED,…

Đối với tỷ lệ 16:9, hình ảnh và video được hiển thị một cách sắc nét, trọn vẹn trên màn hình và có thể làm mất đi những đường viền đen thường xuất hiện ở các tỷ lệ khung hình khác.

Các dòng màn hình sở hữu độ phân giải phổ biến hiện hay như HD, FullHD đều đạt tỷ lệ chuẩn là 16:9, mở rộng hơn với tỷ lệ 17:9 ở loại màn hình có độ phân giải 4K.

Dành cho những ai chưa biết, tỉ lệ khung hình có thể tính bằng phép chia nhờ vào thông số chi tiết của độ phân giải màn hình.

Giả sử màn hình sở hữu độ phân giải là 1920 x 1080 Pixel thì tỉ lệ khung hình sẽ được tính là 16:9.

3. Tỷ lệ khung hình 16:10

Tỷ lệ khung hình 16:10 thường dùng để hiển thị hình ảnh/video ở màn ảnh rộng với sự trọn vẹn và rõ nét nhất.

Tỷ lệ này được ứng dụng phổ biến trong các dòng tivi LCD, Plasma cỡ lớn hoặc những loại màn hình máy tính, laptop chuyên dùng để chơi game.

4. Tỷ lệ khung hình 18:9

Tỷ lệ khung hình 18:9 được ứng dụng chủ yếu trong các sản phẩm điện thoại di động cao cấp, làm tăng thêm giá trị thẩm mỹ khi sở hữu kích thước màn hình lớn nhưng vẫn bảo toàn được kết cấu tổng thể gọn gàng và tiện lợi.

IV. Có thể thay đổi tỷ lệ khung hình video không?

Câu trả lời chắc chắn là có!

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu thực hiện điều chỉnh, sửa chữa hay chuyển đổi tỷ lệ khung hình video, bạn cần phải được nắm rõ về “sức mạnh” của phần cứng máy tính. Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình thay đổi tỷ lệ khung hình video.

V. Thay đổi tỷ lệ khung hình video bằng cách nào?

Thay đổi tỷ lệ khung hình video rất quan trọng, nhất là khi bạn đang cố tải video lên các trang mạng xã hội khác. Dưới đây là hai Website giúp bạn có thể thay đổi tỷ lệ khung hình video trực tuyến một cách dễ dàng.

1. FileConverto

ty-le-khung-hinh-video

Bước 1: Truy cập Website: www.fileconverto.com

Bước 2: Nhấn vào danh mục Video Tools và chọn phần Change Aspect Ratio từ danh sách được thả xuống.

Bước 3: Nhấn nút Browse để tải video bạn muốn thay đổi tỷ lệ của khung hình lên.

Bước 4: Trang Web sẽ cung cấp 6 sự lựa chọn khác nhau về tỷ lệ của khung hình cho video bao gồm: 1:1, 4:3, 4:5, 5:4, 9:16 và 16:9, cùng với đó là 2 loại thay đổi kích thước: Pad và Crop. Hãy lựa chọn tỷ lệ khung hình mong muốn và loại hình thay đổi kích thước. Sau đó nhấp vào phần Submit Now.

Bước 5: Sau khi hoàn tất quá trình thay đổi tỷ lệ, hãy tải video về thiết bị của bạn.

2. Online Converter

Bước 1: Mở trang Web: www.online-convert.com trong trình duyệt của bạn.

Bước 2: Ở danh mục All tools, chọn phần Video Converter ➜ Resize Video.

Bước 3: Sau khi đăng nhập thành công vào trang Resize Video, bạn có thể tải lên video cần thay đổi hoặc dán trực tiếp liên kết của video vào. Sau đó chọn tỷ lệ khung hình video phù hợp trong phần hộp Size hoặc nhập kích cỡ tùy ý vào ô Width và ô Height.

Bước 4: Khi quá trình chuyển đổi được thực hiện xong, bạn có thể tải video xuống trực tiếp từ trang Web mà không bị chèn Watermark vào video.

ty-le-khung-hinh-video

VI. Tỷ lệ khung hình tác động đến chất lượng hiển thị trên màn hình như thế nào?

Tỷ lệ khung hình video luôn tồn tại mối quan hệ tương quan với độ phân giải. Mỗi một tỷ lệ khung hình đều sẽ tương thích với một độ phân giải nhất định mà không làm phá vỡ hình ảnh và không xuất hiện các khoảng trống nào khác xung quanh hình ảnh.

Có thể nói, tỷ lệ khung hình luôn được cải tiến, nâng cấp theo xu hướng của nền điện ảnh.

Thực tế, tỷ lệ khung hình càng lớn sẽ cho khả năng hiển thị hình ảnh trên màn hình càng sắc nét và trọn vẹn hơn. Qua đó, giúp người xem có được cảm giác dễ chịu với hình ảnh sống động, chân thực.

Bảng tỷ lệ khung hình với các độ phân giải tương ứng:​

Mô tả Độ phân giải Tỷ lệ khung hình Chiều rộng (điểm ảnh) Chiều cao (điểm ảnh)
Độ nét chuẩn (SD) 480i hoặc 480p 4:3 640 480
Độ phân giải cao (HD) 720p 16:9 1280 720
Độ phân giải cao (HD) 1080i hoặc 1080p 16:9 1920 1080
Độ nét cực cao (UHD) hoặc 4K 2160p 16:9 3840 2160

VII. Độ phân giải là gì?

Độ phân giải màn hình là một thông số cho chúng ta biết về số lượng các các điểm ảnh (Pixel) hiển thị trên màn hình.

Bất kỳ màn hình nào cũng sở hữu các điểm ảnh được sắp xếp theo một số lượng hàng và số lượng cột nhất định.

Bởi vậy, độ phân giải thường được thể hiện bằng các phép nhân giữa số lượng hàng và số lượng cột đó, ví dụ như 1920×1080 hay 1024×768,…

ty-le-khung-hinh-video

VIII. Sự khác biệt của tỷ lệ khung hình và độ phân giải

Tỷ lệ khung hình Độ phân giải
Khái niệm Thể hiện mối tương quan giữa chiều rộng và chiều cao của khung hình. Là thông số cho biết số lượng các điểm ảnh (Pixel) xuất hiện trên màn hình.
Kí hiệu X:Y (ví dụ 16:9) X x Y (ví dụ 1920 x 1080)
Một số tỷ lệ thường gặp Tỷ lệ của khung hình: 16:9, 4:3, 16:10, 18:9 Độ phân giải 4K (3840 x 2160 hoặc 4096 x 2160)

HD (1280 x 720 hay 1366 x 768)

Full HD (1920 x 1080)

Đặc điểm Tỷ lệ của khung hình càng lớn, càng cung cấp khả năng hiển thị hình ảnh sắc nét, trọn vẹn hơn. Độ phân giải càng cao thì khả năng hiển thị hình ảnh càng mịn màng, sống động và trung thực.
Ứng dụng Ứng dụng phổ biến trên các loại màn hình tivi, laptop, điện thoại,… Ứng dụng phổ biến trên các loại màn hình tivi, laptop, điện thoại,…

Bài viết trên đã cung cấp đến độc giả về khái niệm của tỷ lệ khung hình video và độ phân giải, đồng thời chia sẻ về sự khác biệt giữa hai thuật ngữ này.

Hy vọng rằng, Filmciti đã mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới để Filmciti có thể giải đáp một cách nhanh nhất nhé!

Chat tư vấn viên

0936.414.195