Tìm kiếm

Hiện nay có rất nhiều hiệu ứng chỉnh sửa video khác nhau giúp cho các video thêm phần thu hút và làm nổi bật lên một đoạn phim trọng tâm của video. Trong đó có hiệu ứng giúp tạo nên những thước phim cuốn hút như những thước phim bom tấn. Đó chính là hiệu ứng slow motion, cùng Filmciti tìm hiểu về hiệu ứng Slow motion là gì? Sử dụng slow motion trong quay phim như thế nào cho hiệu quả?

I. Slow motion nghĩa là gì

Slow motion là gì? Trong tiếng anh Slow motion có nghĩa là chuyển động chậm. Đối với lĩnh vực quay phim hay video thì được gọi là video quay chậm. Nó là hiệu ứng của video làm cho các hình ảnh, vật thể trong video chuyển động chậm hơn so với thực tế bên ngoài. Với mỗi 1 giây chuyển động bên ngoài thì hiệu ứng slow motion sẽ kéo dài khoảng 10 giây.

slow-motion-la-gi

Hiệu ứng slow motion được sử dụng nhiều trong các bộ phim, video, tvc quảng cáo truyền hình. Hiệu ứng TVC giúp cho video thêm phần gay cấn và cuốn hút người xem bởi mọi cảnh vật đang chuyển động từ từ, nhiều khi còn mang theo yếu tố hồi hộp. 

II. Slow Motion sử dụng khi nào?

Slow motion là gì mà thực sự đưa cho chúng ta nhiều trải nghiệm thú vị hơn từ khi xuất hiện. Hiệu ứng slow motion được sử dụng trong các thước phim của một đoạn phim, video hay tvc quảng cáo nhằm mục đích quay các cảnh đặc tả cận cảnh của một hay nhiều nhân vật trong phim, giúp cho người xem có thể cảm nhận được cảm xúc của nhân vật, tạo điểm nhấn đặc điểm nổi bật cho sản phẩm quảng cáo hay đặc tả kỹ về các cảnh quay hành động để thêm phần gay cấn, hồi hộp hay cảnh quay mưa rơi,… thêm phần lãng mạn.

Tác dụng của slow motion là gì?  Tác dụng làm nổi bật và tạo nên sự ấn tượng đặc điểm của sản phẩm, nên hiện nay slow motion được áp dụng rất nhiều cho các tvc quảng cáo. 

slow-motion-la-gi

Slow motion là gì? Sử dụng khi nào?

III. Nguyên tắc hoạt động của Slow Motion

Khi tìm hiểu về slow motion là gì? Thì không thể bỏ qua nguyên tắc hoạt động của slow motion. Nguyên tắc hoạt động của Slow motion là máy quay sẽ quay với tốc độ từ 120 khung hình / giây sau đó sẽ tiến hành phát lại với tốc độ 24,30,60 khung hình/ giây để tạo nên hiệu ứng quay chậm  cho video.

Đối với trong quay phim điện ảnh slow motion có thể hoạt động lên đến mức 300 khung hình/ giây sau đó tiến hành phát tốc độ 24 khung hình/ giây. Ngày nay tốc độ của các dòng máy chuyên nghiệp đã lên đến 73000 khung hình/giây.

slow-motion-la-gi

Slow motion là gì? – Nguyên tắc hoạt động của slow motion

IV. Cách quay phim Slow Motion

Hiện nay, có rất nhiều các thiết bị khác nhau được tích hợp chức năng quay phim slow motion như các loại máy ảnh đời cao hay các máy quay phim hiện đại chuyên nghiệp. Với những thiết bị này hỗ trợ quay các thước phim slow motion một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp và chất lượng hơn.

Cách để quay phim slow motion ở máy ảnh như:

Bước 1: Đặt máy quay lên giá giữ hoặc máy quay phim tại một vị trí cố định phù hợp.

Bước 2: Cài đặt máy ảnh về chế độ quay phim, chọn menu và thao tác chọn chất lượng video Movie rec. Sau đó bật tốc độ khung hình cao 120fps, tốc độ chậm hơn 4 lần nếu phát lại ở tốc độ khung hình 30fps.

Bước 3: Đảm bảo khung hình, đối tượng và đạo cụ xung quanh để đảm bảo cảnh quay dc chính xác.

Bước 4: Mọi thứ đã sẵn sàng tiến hành đặt quay slow motion.

slow-motion-la-gi

Cách quay phim slow motion là gì

Đồng thời, hiện nay trên các thiết bị di động cũng được cài đặt và có sẵn tính năng slow motion trong phần máy ảnh. Với các thiết bị di động các thao tác quay phim slow motion được thực hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Cách quay phim slow motion ở điện thoại android

Bước 1: Mở máy ảnh và tiến hành trượt từ trái sang phải

Bước 2: Chọn chế độ chuyển động chậm trong menu chọn tính năng

Bước 3: Bấm nút tiến hành quay phim slow motion

Bước 4: Quay xong phim, ấn nút kết thúc và lưu vào thư mục lưu trữ.

Cách quay phim slow motion ở điện thoại IOS

Bước 1: Mở giao diện chụp ảnh của điện thoại hệ IOS, tìm hiệu ứng slow motion và tiến hành thao tác ấn quay.

Bước 2: Quay xong, ấn kết thúc video và tiến hành lưu vào thư mục phù hợp.

Có lẽ khi biết slow motion là gì cùng với sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ hiện đại như hiện nay giúp cho chúng ta khai thác tính năng slow motion một cách hiệu quả và dễ dàng nhất. 

V. Những lưu ý khi thực hiện cảnh quay Slow Motion

Để có những cảnh quay slow motion đẹp và chất lượng bạn cũng cần một số lưu ý về các yếu tố xung quanh như:

  • Đảm bảo nguồn sáng ổn định ở nơi tiến hành quay slow motion

Một trong những yếu tố quyết định lớn đến chất lượng của cảnh quay slow motion đó chính là ánh sáng. Nếu như thực hiện quay video, tvc quảng cáo hay phim đều cần đảm bảo nguồn sáng ổn định và phù hợp để giúp cho thước phim không bị mờ nhòe hay bị vỡ.

slow-motion-la-gi

  • Chuẩn bị năng lượng pin cho máy đầy đủ

Cần kiểm tra và chuẩn bị năng lượng pin của máy đầy đủ để đảm bảo quá trình quay không bị gián đoạn bởi quay slow motion rất tốn pin và dung lượng. Nếu trường hợp bị gián đoạn bạn có thể cắt ghép file để tạo nên một thước phim hoàn chỉnh.

  • Chụp nhiều ảnh để tạo nên một slow motion hoàn chỉnh

Đối với một số thiết bị cao cấp khi quay slow motion sẽ không cần công cụ hỗ trợ. Tuy nhiên, đối với bạn nào dùng điện thoại thì nên chụp thật nhiều ảnh khác nhau để tạo nên một video slow motion chất lượng và đẹp nhất.

  • Không nên quay quá chậm

Không phải khi bạn quay slow motion qua quá chậm là hiệu quả, bởi vì khi quay slow motion thiết bị đã được lựa chọn tốc độ phù hợp cho từng khung hình khác nhau. 

VI. Dịch vụ quay phim uy tín, chuyên nghiệp

Hiện nay có rất nhiều các đơn vị cung cấp dịch vụ quay phim uy tín khác nhau, Filmciti được biết đến là đơn vị với 4 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tổ chức, sản xuất các đoạn phim, video tvc quảng cáo, animation và 3D nổi tiếng. Hiện nay, Filmciti đã và đang đóng góp phần lớn vào các chiến dịch Marketing của một số thương hiệu như ToCoToCo, ViruSS, RichChoi, Táo Liên Quân, Garena,…

slow-motion-la-gi

  • Kinh nghiệm: Filmciti có nhiều kinh nghiệm tham gia vào nhiều các dự án thuộc lĩnh vực khác nhau, giúp cho đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm xây dựng và hiểu đặc thù của từng lĩnh vực để đảm bảo đưa ra những sản phẩm tuyệt vời.
  • Đội ngũ trẻ, nhiệt huyết: Các bạn nhân sự của Filmciti trẻ trung, năng động, sáng tạo và rất nhiệt huyết với các sản phẩm của mình tạo ra. Cùng với đó hỗ trợ khách hàng có những ý tưởng quảng cáo ấn tượng và độc đáo nhất phù hợp với xu hướng. 
  • Dịch vụ đa dạng: Với thế mạnh về đội ngũ nhiều kinh nghiệm, chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm quảng cáo với nhiều hình thức đa dạng như giới thiệu, tvc quảng cáo, phim 3D,… cùng với các kỹ năng linh hoạt trong sản phẩm như slow motion, stop motion,…
  • Thiết bị công nghệ, cơ sở vật chất hiện đại: Tất cả các loại máy móc của chúng tôi luôn đảm bảo là hệ tiên tiến nhất, hiện đại nhất để giúp cho quá trình thực hiện diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.
  • Chi phí phù hợp: Tại Filmciti chúng tôi luôn đưa ra mức chi phí phù hợp với yêu cầu của từng dự án và đảm bảo luôn luôn có chương trình ưu đãi.
  • Đảm bảo tiến độ: Toàn bộ đơn hàng của các dự án luôn được thực hiện và hoàn thiện theo đúng thời hạn đã trao đổi. 

Hy vọng qua những chia sẻ của chúng tôi về Slow motion là gì đã góp phần giúp bạn giải đáp thắc mắc về slow motion. Qua đó còn giúp các bạn tìm hiểu sâu hơn về slow motion để đưa ra những ý tưởng mới cho các chiến dịch mới.

Chat tư vấn viên

0936.414.195