Tìm kiếm

Để có thể Setup được một phòng quay Video đơn giản nhưng tối ưu hóa về năng suất hoạt động là điều không hề dễ dàng. Trong bài viết ngày hôm nay, Filmciti sẽ giới thiệu đến bạn đọc 9 cách Setup phòng quay Video chuyên nghiệp nhất.

I. Setup phòng quay Video là gì?

Setup là một thuật ngữ tiếng Anh được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực hiện nay. Khi dịch sang tiếng Việt, Setup mang ý nghĩa là sắp đặt, bố trí cái gì đó. 

Chính vì vậy, Setup phòng quay Video được dùng để thể hiện công việc thiết lập và sắp xếp các thiết bị trong phòng quay nhằm phục vụ cho những dự án.

setup-phong-quay-video

Setup phòng quay video

II. Những hệ thống thiết kế phòng quay, chụp thường thấy

1. Thiết kế phòng quay phim

– 1 hoặc 2 thiết bị đèn chiếu sáng liên tục (LED): Về các dòng đèn Led hiện đang có rất nhiều loại sản phẩm chất lượng. Tuy nhiên, cụ thể trong bài viết này, Filmciti khuyên bạn nên lựa chọn 2 dòng đèn LED bán chạy nhất hiện nay: Nanlite, Godox.

+ Nanlite hiện tại có các phiên bản như Forza 60, 200, 300, 500,…

+ Đối với Godox, dòng đèn Godox SL sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

– 1 hoặc 2 chân đèn

– Softbox: Bạn có thể lựa chọn mẫu Softbox Bát giác 80cm hoặc các dòng Softbox khác trên thị trường.

setup-phong-quay-video

2. Thiết kế Studio chụp ảnh

– 2 Đèn nhạy sáng: Ở thời điểm hiện tại, có thể sử dụng các dòng sản phẩm khác nhau như Godox DP, Godox QT hay Godox QS.

– 2 Chân đèn

– 1 Trigger có thể điều khiển đèn từ xa

– 1 Softbox: 60*90mm 

– 1 Softbox Bát giác 80cm

– Phông vải nền (3m x 5m)

– Khung treo phong

setup-phong-quay-video

III. 9 kiểu Setup phòng quay Video đơn giản, hiệu quả và chuyên nghiệp nhất

1. Hai đèn chiếu từ đằng sau (Backlight)

Kiểu Setup phòng quay Video sử dụng hai Backlight thường thấy trong các dự án về lĩnh vực thể thao. Cách bố trí này giúp hình ảnh thêm phần mạnh mẽ, năng động.

Quy trình thực hiện khá đơn giản, chỉ cần đặt hai đèn chiếu cố định phía sau chủ thể, mỗi đèn đặt nghiêng một góc 45 độ. 

Để tăng thêm độ tương phản, hãy hất đèn lên một chút, tuy nhiên, phải đảm bảo rằng là bạn đã có đủ ánh sáng phía trước chủ thể nhằm tránh tạo ra Silhouette.

setup-phong-quay-video

2. Soft Key và Hard Back

Đặt Key Light ở phía trước chủ thể và điều chỉnh sao cho ánh sáng của Key Light đủ mềm để được gọi là “Soft Key”. Sau đó, đặt đèn thứ hai ngay sau chủ thể và để ở độ sáng lớn nhất nhằm tạo ra “Hard Back.” 

Điều này thực sự cần thiết cho một hệ thống Three-Point Lighting mà không có được Fill Light. Setup này thường sử dụng đèn Aputure 120D làm Key Light và đèn Aputure TRI-8C LED Panel làm phần Hard Back. 

Trên thực tế, bạn có thể dùng bất cứ loại đèn nào đang sẵn có, điều quan trọng là phần Backlight cần một nguồn sáng phải đủ mạnh.

setup-phong-quay-video

3. Dùng Key Light và Fill Light

Đây là một dạng biến thể thường gặp của hệ thống Three-Point Lighting. Lần này, thay vì đặt hai đèn chiếu ở phía sau, chúng ta di chuyển hai đèn về phía đằng trước. 

Cách Setup phòng quay video hình thức này tương đối đơn giản, chỉ cần đặt hai đèn lên phía trước chủ thể, mỗi đèn để nghiêng một góc 45 độ. Key Light thường sẽ sáng hơn một chút so với Fill Light. 

Vì không có đèn để tách chủ thể ra khỏi phần nền, vậy nên bạn cần đảm bảo về chiều sâu của hình ảnh hoặc phải chắc chắn rằng chủ thể có màu sắc với độ tương phản cao và không bị lẫn vào màu nền.

setup-phong-quay-video

4. Chiếu sáng nhấn mạnh (Accent light)

Nếu bạn chỉ muốn sử dụng một đèn ở trước mặt và tách chủ thể ra khỏi phông nền, hãy dùng một Space Light để chiếu sáng phía trước và vùng xung quanh chủ thể. Sau đó sử dụng đèn thứ hai để nhấn mạnh phần Background.

Nếu không có Space Light, bạn có thể thay thế bằng đèn lồng hoặc tự chế một cái Diffuser từ một tấm rèm màu trắng đục. Thực tế, Accent Light thường đẹp nhất khi bạn lựa chọn Color Gel để tạo ra bầu không khí. 

setup-phong-quay-video

5. Hard Top, Eye Light

Cách thiết kế này sử dụng một Key Light mạnh chiếu thẳng từ phía trên chủ thể và một đèn thứ hai dùng để tăng cường thêm ánh sáng. 

Điều này tạo ra một cái nhìn rất quyền lực, thường được áp dụng trong chụp ảnh và quay Video về lĩnh vực thể thao. 

setup-phong-quay-video

6. Xuất hiện từ bóng tối

Đây là một thủ thuật mà trong đó bạn để đối tượng bước vào khung hình từ khu vực tối. Tất nhiên, bạn sẽ cần chuẩn bị một Background màu tối và một chiếc đèn duy nhất có thể cắt và điều hướng. 

Đối với kiểu Setup này, Soft Light sẽ là sự lựa chọn ánh sáng phù hợp. Ngoài ra, bạn sẽ cần Flag Off cho bất kỳ tia sáng thừa nào, nhằm đảm bảo rằng chủ thể chỉ có thể được chiếu sáng khi họ bước vào trong khung hình.

setup-phong-quay-video

7. Đánh sáng hai màu với Gel

Đây là một trong những phương pháp đánh đèn “Hot” nhất hiện nay, được áp dụng chủ yếu trong phim và MV ca nhạc. 

Với việc hệ thống đèn được tăng cường khả năng điều chỉnh về cường độ sáng cũng như nhiệt độ màu, rất nhiều nhà quay phim và nhiếp ảnh gia ưa thích sử dụng phương pháp này.

Bạn không cần dùng đến những loại đèn quá đắt đỏ để thực hiện việc đánh sáng hai màu. Bạn có thể dễ dàng làm được bằng cách sử dụng Gel. 

Mẹo để khiến hình ảnh trông đẹp hơn là chọn những gam màu phù hợp với Tone màu của da. Bạn sẽ thường thấy các cặp màu như xanh lá và vàng, tím và hồng, đỏ và xanh dương,… 

Đặt một đèn chiếu ở mỗi bên của chủ thể, sau đó đặt các gel màu khác nhau trên mỗi đèn. Bạn sẽ thường thấy người ta lựa chọn những loại đèn giống nhau và đặt ở các khoảng cách bằng nhau, nhưng điều này không thực sự cần thiết lắm. Bổ sung thêm một Soft Fill nếu bạn cần những hình ảnh đặc biệt hơn.

setup-phong-quay-video

8. Đánh đèn kiểu Hacker

Kiểu ánh sáng này bạn thường được nhìn thấy trong các bức ảnh chụp hình Hacker và trong các bộ phim truyền hình về công nghệ cao. Mẹo được sử dụng ở đây là đặt một chiếc đèn phía sau một bên của đối tượng (chủ yếu là Gel xanh lá). 

Để tăng giá trị, hãy lựa chọn một Light Panel nhỏ hoặc đèn Flash của điện thoại giấu ở bên dưới màn hình máy tính. Nó sẽ khiến hình ảnh thêm phần mạnh mẽ. Bạn cũng có thể thêm Gel xanh dương vào một chiếc đèn nhỏ để khiến hình ảnh trông đẹp hơn nữa.

setup-phong-quay-video

9. Ánh sáng kinh dị với vùng sáng và vùng tối gắt

Đây là cách Setup ánh sáng thường dùng trong thể loại phim kinh dị, làm cho chủ thể có đôi mắt tối tăm bằng cách đặt thêm một Hard Light ngay phía trên máy quay và hướng về phía chủ thể. 

Hướng ánh sáng về phía chủ thể và có thể cắt ánh sáng bằng Barn Door, Flag hay Cinefoil. Bằng phương pháp đặt đèn phía trên cao của chủ thể, bạn sẽ tạo ra được một đôi mắt hết sức tối tăm. 

Nhằm tăng cảm giác kinh dị cho bộ phim, họ bố trí thêm đèn Flash bằng cách đánh một đèn LED phía sau đối tượng và một Reflector nằm ở đối diện chủ thể. Ngoài ra, còn có thể sử dụng Aluminum Foil, dành cho những người không có Reflector. 

setup-phong-quay-video

IV. Thiết bị Setup phòng quay Video tại Filmciti

1. Hệ thống đèn Studio và phông nền

Hệ thống đèn trong Studio và phông nền giúp cung cấp độ sáng ổn định và tạo ra điều kiện ánh sáng thích hợp nhất cho phòng quay. Cùng với đó, việc kết hợp với phông nền Chromakey sẽ mang lại khả năng tách nền ấn tượng.

Các thiết bị  setup phòng quay video cần có trong hệ thống đèn Studio và phông nền bao gồm:

+ Đèn lạnh Fill Light (4X55W)

+ Bóng đèn 55W Osram với nhiệt độ màu 5400K

+ Đèn lạnh chiếu phông 2X55W

+ Đèn LED Fresnel Light chiếu ven 100W

+ Móc dùng để treo đèn (Chịu trọng lượng 50 kg)

+ Tay treo đèn có khả năng điều chỉnh độ cao

+ Hệ thống treo đèn ô bàn cờ

+ Dây bảo hiểm cho đèn

+ Dây điện cho hệ thống đèn (Tạm Tính)

+ Phông xanh (Green) hình chữ U quây xung quanh 

+ Khung giá đỡ phông dài 10 mét uốn hình chữ U

2. Máy quay Camera 4K/HD

+ Máy quay Camera 4K/HD loại cầm tay chuyên dụng, ghi hình trên thẻ nhớ

+ Pin dự phòng 

+ Thẻ nhớ Sony 

+ Chân máy quay

+ Đèn chuyên dụng

+ Micro cài áo không dây

+ Túi mềm chuyên dụng cho Camera 

3. Hệ thống trường quay ảo hỗ trợ 3D

+ Phần mềm

+ Tivi và giá treo

4. Hệ thống thiết bị phục vụ cho phòng thu

+ Bộ Mixer chuyên dụng

+ Loa kiểm tra và nghe nhạc

+ Headphones kiểm âm

+ Bộ chia tai nghe

+ Phần mềm phòng thu

+ Micro để bàn/bục có độ nhạy cao

+ Micro thu âm

+ Bộ quản lý nguồn điện

setup-phong-quay-video

V. Kết luận

Trên là 9 phương pháp Setup phòng quay Video chuyên nghiệp mà Filmciti muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng  qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này. Và đây cùng chính là các hình thức thiết kế phòng quay phim tại Filmciti phù hợp với mọi bối cảnh được yêu cầu.

Chat tư vấn viên

0936.414.195