Tìm kiếm

Ngày nay, video là phương thức truyền thông ưa thích vì bạn có thể kết hợp âm thanh, chuyển động và hành động kể chuyện để truyền đạt thông tin quan trọng một cách nhanh chóng và ngắn gọn. Nhưng không phải tất cả các video đều giống nhau. Một loại video phổ biến được gọi là video motion graphic. Vậy motion graphic là gì? Làm thế nào để bạn chọn loại motion video phù hợp? Làm cách nào để bạn có thể tạo một chương trình thu hút khán giả và đạt được mục tiêu của mình? Cho dù bạn là một nhà tiếp thị, một giám đốc điều hành hay một nhà xây dựng thương hiệu, đây là hướng dẫn đầy đủ để bạn hiểu và học về video motion.

I – Motion graphic là gì? Ưu điểm của motion graphics video

Motion graphic (Đồ họa chuyển động) về cơ bản là thiết kế đồ họa hoạt hình, sử dụng những hoạt ảnh và chuyển động, có thể nói nó là điểm trung gian giữa hoạt hình (animation) và thiết kế đồ họa (graphic design).

Trong hầu hết các trường hợp, mục tiêu của video motion graphic là trình bày thông tin bằng cách sử dụng đồ họa hoặc văn bản động để đạt được một mục đích giao tiếp nhất định.

motion-graphic-la-gi

Quy tắc chính của motion graphic là mọi thành phần video, văn bản, hình ảnh, âm nhạc hoặc lời tường thuật cần phải lưu chuyển cùng nhau.

Ưu điểm của motion graphics video

 • Motion video có thể minh họa các ý tưởng phức tạp một cách trực quan. Hãy coi đồ họa chuyển động giống như một công cụ hỗ trợ trực quan, giúp làm rõ một số ý tưởng trừu tượng, khó giải thích bằng lời nói hoặc hình ảnh tĩnh.
 • Phong cách motion graphic trực quan thu hút nhiều đối tượng người xem. Đồ họa chuyển động có thể sử dụng phong cách dễ thương, vui nhộn của animation và áp dụng nó cho các chủ đề trưởng thành hơn cho doanh nghiệp. Bất kể bạn đang ở trong ngành nào, giao diện đồ họa chuyển động có thể làm cho thông điệp của bạn hấp dẫn và thú vị hơn.

II – Motion graphic và Animation – Khi nào nên sử dụng?

Một số người nói rằng motion graphic là thiết kế graphic animation (đồ họa hoạt hình). Animation là một thể loại lớn, nơi bạn có thể định vị mọi hình ảnh chuyển động

Điều tách biệt giữa motion graphic với các loại animation khác là nội dung và chi phí.

1. Nội dung

motion-graphic-la-gi

 • Motion graphic tập trung hoàn thành một mục tiêu thương mại cụ thể, cung cấp chuyển động cho các yếu tố thiết kế đồ họa, không quan tâm nhiều đến cách kể chuyện và chi tiết như hoạt hình. Kỹ thuật này thường được kết hợp với việc thiết lập các đối tượng trừu tượng, văn bản và các yếu tố thiết kế đồ họa khác trong chuyển động, đưa thêm đồ thị, đồ họa thông tin hoặc thiết kế web – một loại hoạt ảnh được gọi là đồ họa chuyển động.
 • Animation với tư cách là một loại hình nghệ thuật cụ thể tập trung nhiều hơn vào các hiệu ứng điện ảnh và kỹ thuật kể chuyện để tạo ra một câu chuyện. Kỹ thuật này có xu hướng liên quan đến các mục đích nghệ thuật hơn như phim điện ảnh, phim ngắn hoặc bất kỳ loại phim nào yêu cầu cách kể chuyện có ý nghĩa.

2. Chi phí

motion-graphic-la-gi

Animation đắt hơn nhiều so với motion graphic. Điều này xảy ra vì đồ họa chuyển động ít phức tạp và được sản xuất dễ dàng hơn.

Ngược lại, kỹ xảo hoạt hình thường đòi hỏi một khoản đầu tư lớn. Hàng triệu đô la được chi tiêu, từ kịch bản đến thiết kế và tạo mẫu cho các nhân vật, tạo hình động cho họ và sáng tác phim.

3. Vậy khi nào bạn sử dụng thuật ngữ motion video và animation?

motion-graphic-la-gi

Nếu video của bạn minh họa một điểm, nhấn mạnh sự kiện, không cần tường thuật hay kể chuyện nhiều, nó sẽ được gọi là motion graphic.

Nếu video của bạn có nhân vật con người trải qua một hành trình đầy cảm xúc, thì video đó có nhiều khả năng được gọi là animation.

III – Ứng dụng của motion video

motion-graphic-la-gi

 • Motion graphic là tốt nhất để phác thảo hoặc nhấn mạnh các sự kiện và minh họa một điểm mà bạn đang cố gắng đưa ra.
 • Video motion được sử dụng khi không cần tường thuật hoặc kể chuyện phức tạp.
 • Video motion có thể phân tích các dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn và trình bày chúng một cách sâu sắc.
 • Đồ họa chuyển động là công cụ hỗ trợ trực quan cốt lõi, vì vậy kỹ thuật này sẽ tốt để giảng dạy những ý tưởng khó hiểu thông qua hình ảnh.
 • Nếu muốn làm nổi bật các khía cạnh cảm xúc của một câu chuyện, cung cấp một câu chuyện phức tạp hoặc cần kết nối với khán giả của mình ở mức độ sâu sắc, cảm xúc, bạn nên sử dụng các loại animation khác. Bạn vẫn có thể bao gồm các yếu tố motion graphic và các hiệu ứng hoạt hình khác.

IV – Các loại motion graphic video

 • Video giải thích

Các video giải thích bằng motion graphic được các thương hiệu sử dụng để giải thích mọi thứ từ cách hệ thống của họ hoạt động cho đến các quy trình và sản phẩm,  giải thích các khái niệm và tạo nhận thức.

 • UI Animation

Motion video có thể được sử dụng để tạo nguyên mẫu hoạt hình UI (giao diện người dùng). Giao diện người dùng đề cập đến một loạt các màn hình, trang và các yếu tố hình ảnh như các nút hoặc biểu tượng, tạo nên một ứng dụng hoặc một trang web.

motion-graphic-la-gi

 • Hoạt ảnh biểu tượng

Các nhà thiết kế đồ họa chuyển động cũng có thể tạo hoạt ảnh cho các yếu tố như biểu tượng trên trang web, trong video,…

Ví dụ: Các hình ảnh động đồ họa chuyển động của các biểu tượng khác nhau: https://youtu.be/IU4OY96e57o

 • Biểu trưng

Đồ họa chuyển động mang lại cá tính cho thiết kế của bạn. Một trong những biểu trưng motion graphic phổ biến nhất hàng ngày là thiết kế logo. Hãy xem một phiên bản doodle của Google với hoạt ảnh đồ họa chuyển động.

motion-graphic-la-gi

 • Phim ngắn

Motion graphic cũng là một phần của quá trình sản xuất phim hoạt hình ngắn.

 • Trình bày & đồ họa thông tin

Đồ họa chuyển động có thể tạo hiệu ứng cho các bản trình bày, đồ thị, biểu đồ thanh,… Điều này làm cho tác phẩm của bạn trông chuyên nghiệp và tinh tế hơn. Ngoài ra, tạo hình ảnh động cho đồ họa thông tin tương tác có thể là chìa khóa để có trải nghiệm hấp dẫn.

V- Lưu ý khi sản xuất video motion

Một số lưu ý đặc biệt cần lưu ý khi sản xuất một video đồ họa chuyển động cụ thể:

 • Phong cách này xoay quanh việc truyền tải ý tưởng bằng cách tận dụng hình dạng, chuyển động và sự trừu tượng.
 • Các chuyển tiếp và trình tự trong tác phẩm phải thú vị và bắt mắt để thu hút người xem.
 • Toàn bộ video phải trôi chảy tự nhiên, không bị cắt hoặc thay đổi cảnh đột ngột.
 • Bạn nên đặt mục tiêu giữ cho tác phẩm phù hợp về tính nhất quán của hình ảnh, chuyển động và hoạt ảnh cũng như thiết kế âm thanh.
 • Để độc đáo hơn một chút, bạn luôn có thể kết hợp phong cách đồ họa chuyển động với các kỹ thuật và phong cách khác để củng cố ý tưởng.

VI – Xu hướng motion graphic video

motion-graphic-la-gi

Thị trường tràn ngập các ứng dụng retro, thực tế ảo, tối giản, khám phá, định hướng logo và tương tác của motion graphic.

Bạn có thể thử nghiệm với các gradients, kiểu chữ khác nhau, kết hợp các hạt, sử dụng các hiệu ứng chuyển tiếp, hiệu ứng glitch và kết hợp các cảnh quay 2D truyền thống và người thật. Ví dụ, việc sử dụng kiểu chữ Layered và Kinetic đã trở nên phổ biến trong các bộ phim bom tấn lớn của Hollywood.

VII – Kết hợp motion graphic design với các kỹ thuật khác

1. Motion graphic + Live-Action

motion-graphic-la-gi

Video live-action giúp thêm cảm xúc của con người vào một tác phẩm, nhưng khi những video đó đi kèm với một lượng dữ liệu thông tin, chúng có xu hướng bị thiếu hụt. Đó là lý do bạn nên kết hợp với motion graphic, hiển thị các biểu đồ, số liệu thống kê, con số hoặc tên mà người kể chuyện đề cập đến. Điều này giúp video giải trí hơn và dễ theo dõi hơn.

Tuy nhiên, sự kết hợp này không chỉ dành cho các video cung cấp thông tin mà còn rất hiệu quả để kể chuyện. Ví dụ: Bất cứ khi nào cần thể hiện nhân vật đang nghĩ gì, bạn có thể sử dụng các hoạt ảnh đồ họa chuyển động.

2. Motion graphic + Hoạt hình 2D

motion-graphic-la-gi

Chỉ riêng hoạt hình đồ họa chuyển động có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho mục đích tường thuật, nhưng khi kết hợp với hoạt hình 2D, nó có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn.

Hai phong cách mạnh mẽ này kết hợp với nhau có thể tạo ra một câu chuyện hấp dẫn và giàu thông tin, mà vẫn đảm bảo kết nối với người xem.

3. Motion graphic + Whiteboard Animation

Video bảng trắng đơn giản, vui nhộn và cực kỳ dễ hiểu. Tuy nhiên, hầu hết các video trên bảng trắng tốn rất nhiều công sức để hoàn thành. Thay vào đó, các nhà làm phim hoạt hình tận dụng thiết kế chuyển động để làm cho bàn tay và máy ảnh chuyển động, đồng thời làm phong phú các yếu tố nhất định, làm cho video trở nên sống động hơn.

VIII – Phần mềm video motion graphic tốt nhất

Các chương trình phần mềm video motion tốt nhất trên thị trường sẽ giúp bạn tạo ra các video đồ họa chuyển động tuyệt vời.

Một số phần mềm đồ họa chuyển động tốt nhất được sử dụng để tạo hoạt ảnh cao cấp cho phim và các chương trình truyền hình.

motion-graphic-la-gi

Danh sách phần mềm motion graphic

 • Adobe After Effects
 • Cinema 4D
 • Autodesk Maya
 • Nuke
 • Blender

Video motion graphic là một lĩnh vực animation đáng kinh ngạc và sự phổ biến của nó chỉ tăng lên theo thời gian. Hãy nhớ rằng đồ họa chuyển động không chỉ có nghĩa là những chuyển động đẹp mắt; nó kết hợp thiết kế với giao tiếp và mang lại một tác phẩm sống động.

Trên đây Filmciti đã giúp bạn hiểu rõ motion graphic là gì. Bạn cần tạo một video motion graphic hay một video animation? FILMCITI là một trong những studio đồ họa chuyển động hàng đầu trong ngành. Motion Graphic Designer chuyên nghiệp sẽ giúp bạn kết nối với khán giả ở cấp độ cá nhân, truyền tải thông điệp của bạn một cách rõ ràng và ngắn gọn bằng sự kết hợp giữa văn bản sáng tạo và video theo câu chuyện.

Chat tư vấn viên

0936.414.195