Tìm kiếm

Phần Credit film được thêm ở đầu và cuối của gần như mọi bộ phim. Phần mở đầu thông báo cho khán giả biết hãng phim hoặc công ty sản xuất nào đã tham gia vào việc thực hiện cũng như các ngôi sao chính trong dàn diễn viên. Phần credit kết thúc xuất hiện sau cảnh cuối cùng của một bộ phim, liệt kê tất cả những người tham gia vào quá trình sản xuất.

I – Credit trong phim là gì?

Credit phim là phần hậu đề, được hiểu đơn giản là phần chữ chạy ở đầu hoặc cuối một bộ phim hoặc chương trình truyền hình. Chúng hiển thị danh sách tên của những người và tổ chức đã góp phần tạo ra tác phẩm đó như: nhà sản xuất, đạo diễn, biên kịch, diễn viên, các vị trí sản xuất âm nhạc, hình ảnh, quay phim,… Cũng có thể là nhà tài trợ, công ty phân phối, tác phẩm âm nhạc được cấp phép hoặc viết cho tác phẩm, các tuyên bố từ chối trách nhiệm pháp lý khác nhau, chẳng hạn như bản quyền,….

credit-la-gi

Credit trong phim là gì?

II – After credit là gì? Hiểu rõ khái niệm Post credit/ After Credits và Mid credit

1. Mid credit là gì? Post credit là gì?

Đầu tiên, hãy tìm hiểu về Mid credit là gì? và Post credit là gì? Hiểu đơn giản Mid credit và Post credit tương đối giống với After Credit – một phần nội dung ngắn được phát tại đoạn mở đầu hoặc khoảng giữa của một bộ phim bất kỳ.

2. After credit là gì?

After credit là gì? After credit hay còn gọi là post credit là một đoạn clip ngắn xuất hiện sau tất cả hoặc một số đoạn Credits kết thúc của bộ phim. Trong một số trường hợp, một cảnh có thể xuất hiện ở giữa của phần credit cuối phim và được gọi là mid credit scene.

credit-la-gi

After credit là gì?

III – Mục đích chính của các cảnh after credit hay mid credit

1. Credit phim thường được đưa vào để tăng tính hài hước

Các cảnh after credit là phần nội dung hữu ích cho những cảnh hài hước không phù hợp với nội dung chính của phim. Hầu hết đều là những đoạn clip ngắn để gắn kết các kết thúc lỏng lẻo với nhau – những nhân vật phụ có số phận không được trình bày chi tiết trước đó trong phim hoặc cốt truyện không được kết thúc đầy đủ.

Phần after credit của nhiều bộ phim Pixar, bao gồm A Bug’s Life (1998), Đi tìm Nemo (2003) và Đi tìm Dory (2016) đều bao gồm những cảnh hài hước. Ví dụ, A Bug’s Life (1998) đã nhại lại xu hướng blooper ở cuối phim bằng cách đưa vào các cảnh blooper giả về các nhân vật mắc lỗi hoặc ngớ ngẩn trên “trường quay” của bộ phim.

Bằng cách sử dụng video animation những nội dung này được đẩy mạnh tính chân thực, hài hước khiến cho người xem cảm thấy thu hút và vô cùng hấp dẫn.

credit-la-gi

After credit phim A Bug’s Life

2. After-credit giải thích cốt truyện, thông tin bổ sung

Các phần after credit có thể được sử dụng để giải quyết những khúc mắc hay những tình tiết chưa rõ ràng trong cốt truyện, là phần kết để thông điệp phim được trọn vẹn.

Sử dụng sự hài hước trong những cảnh after credit cũng vẫn phổ biến đối với những bộ phim nghiêm túc hơn, như trong bộ phim X-Men: The Last Stand, trong đó Giáo sư X được cho là còn sống sau khi xuất hiện chết bởi bàn tay của Phượng hoàng. Ở cuối Harry Potter và Phòng chứa bí mật có hình ảnh Lockhart sau khi mất trí nhớ. Hay ví dụ phần after credit trong hoạt hình Shrek 2, dù kết phim đã rất trọn vẹn nhưng chưa có rõ ràng về tương lai của cặp đôi phụ là Rồng lửa và Lừa Donkey. Điều này được bổ sung trong phần cuối: cặp đôi này sinh hạ một bầy lừa biết bay và thở ra lửa.

credit-la-gi

Post credit phim X-Men: The Last Stand

3. Credit cuối phim thiết lập cho phần tiếp theo nếu có

Cảnh post credit còn được sử dụng như một hình thức kết thúc tương tự cho cốt truyện không hoàn chỉnh hoặc những nhân vật vụn vặt. Với sự gia tăng của các thương hiệu phim được lên kế hoạch trước, các cảnh hậu kỳ đã được áp dụng để chuẩn bị cho khán giả cho các phần tiếp theo sắp tới.

Với mục đích này, bạn có thể lôi kéo khán giả quay lại xem bộ phim hoặc phần tiếp theo, vì những cảnh post credit khiến họ muốn tìm hiểu xem điều gì sẽ xảy ra sau bộ phim đó.

Các Marvel Cinematic Universe đã sử dụng rộng rãi của cảnh mid creditafter credit (thường cả hai) như một lời thông báo tò mò cho một tương lai phim Marvel Studios. Ví dụ, cảnh post credit của Iron Man 2 cho thấy Đặc vụ SHIELD Coulson đang định vị một chiếc búa lớn ở đáy miệng núi lửa ở sa mạc New Mexico, tiết lộ sự ra mắt của Thor vào năm sau. Ngoài ra, đoạn post credit của Captain America: The Winter Soldier giới thiệu các nhân vật của Pietro và Wanda Maximoff – những người tham gia trong Avengers: Age of Ultron. Hay với bộ phim mới nhất Spiderman No way Home: Phần after credit chuyển từ bộ phim truyền hình Spidey sang đoạn giới thiệu cho Doctor Strange trong Đa vũ trụ của Madness (ra mắt ngày 6 tháng 5 năm 2022).

credit-la-gi

After credit Spiderman No way Home

Thông qua bài viết đã có thêm góc nhìn mới về Credit phim và có câu trả lời rõ nét nhất cho các câu hỏi Mid credit là gì, Post credit là gìAfter credit là gì.

Phần After credit đã trở thành một phần nổi bật của trải nghiệm rạp chiếu phim, mặc dù chúng vẫn thường dành cho những bộ phim lớn. Tuy nhiên, như các ví dụ cũ đã chứng minh, không có quy tắc nào về việc sử dụng after credit. Thông qua Dịch vụ sản xuất phim doanh nghiệp các doanh nghiệp sẽ thấy một số hiệu quả nhất định sau khi hoàn thành các phần credit cho bộ phim của mình.

Chat tư vấn viên

0936.414.195