Tìm kiếm

Mỗi một video được sản xuất đều có một câu chuyệncách thể hiện riêng. Tuy nhiên, chúng đều có một yêu cầu chung là phải đảm bảo được sự liên kết chặt chẽ về mặt nội dung và hình ảnh. Để đạt được điều này thì các bạn phải cần đến sự hỗ trợ của các hiệu ứng chuyển cảnh trong cách kể chuyện. 

I. Những quy tắc kể chuyện qua video, hình ảnh

Một video được coi là haythu hút người xem sẽ xây dựng được một câu chuyện với những nguyên tắc:

1. Hiển thị, không kể

chuyen-canh

Nếu bạn đã chọn video làm hình thức quảng cáo thì hãy tận dụng tối đa tác dụng của hình ảnh. Không nên đề cập đến quá nhiều nội dung thông qua cách kể bằng lời nói. Vì người xem sẽ không thể tiếp nhận được hết thông tin nếu chỉ được nghe. Bạn hãy hiển thị hình ảnh minh họa kèm theo những đoạn văn bản mô tả. 

Cách thể hiện này tạo được sự liên tưởng khiến người xem ghi nhớ hiệu quả hơn.

2. Tạo ấn tượng đầu tiên

Khi xây dựng một video bạn hãy nhớ đến quy tắc 3 giây. Đây là thời gian tiêu chuẩn để quyết định tới hành động của người xem. Họ sẽ lựa chọn xem tiếp hay lướt qua video của bạn đều phụ thuộc vào cách truyền tải nội dung trong 3 giây đầu tiên. Thế nên bạn hãy chú ý nhiều hơn đến phần mở đầu để kích thích sự tò mò của người xem.

3. Thể hiện xung đột

chuyen-canh

Người xem sẽ không hứng thú với bất kỳ câu chuyện nào nếu không có xung đột. Xung đột ở đây không phải là những mâu thuẫn giữa người với người mà nó là sự cao trào trong diễn biến của từng cảnh quay. Cụ thể hơn, nếu video của bạn hiển thị một câu chuyện không có cao trào hoặc vấn đề mà người xem đang gặp phải, thì video đó sẽ không thể thu hút sự chú ý của người xem.

Làm thế nào để thiết lập xung đột trong câu chuyện của bạn? Bạn có thể thể hiện ai đó muốn hoặc cần điều gì đó. Chẳng hạn như khao khát được sở hữu một đồ vật hoặc muốn giải quyết một vấn đề nào đó,…

4. Chia sẻ một sự thật hoặc dấu ấn cá nhân

Một quy tắc quan trọng khác để kể một câu chuyện một cách trực quan và hiệu quả là chia sẻ điều gì đó mang tính cá nhân, độc đáo và thậm chí là sự thật. Ví dụ, nếu bạn làm một video quảng cáo doanh nghiệp thì có thể đưa nội dung về thành thích hay những thành tựu đã đạt được để tạo sự uy tín và niềm tin với người xem. 

5. Giữ trọng tâm

chuyen-canh

Trong một video bạn cần phải thể hiện rõ sự riêng biệt giữa các chi tiết chính và phụ. Không nên quay quá nhiều chi tiết dễ làm loãng hình ảnh và không làm nổi bật được chủ thể chính. Điều này đòi hỏi bạn phải phân chia góc quay và bố cục thật hợp lý để người xem dễ theo dõi, cũng như nhận biết được đâu là hình ảnh trọng tâm của video.

II. Nâng cao hiệu quả kể chuyện với những hiệu ứng chuyển cảnh cơ bản

1. Chuyển cảnh là gì?

chuyen-canh

Chuyển cảnh là một kỹ thuật trong quá trình dựng phim. Nó được hiểu đơn giản là một hiệu ứng chuyển đổi giữa hai cảnh quay khác nhau. Các nhà làm phim sử dụng kỹ thuật này theo nhiều cách khác nhau. Chúng có thể biểu thị sự thay đổi trong cốt truyện, hiển thị thời gian trôi qua hoặc chỉ đơn giản là đưa khán giả đến cảnh tiếp theo một cách mượt mà hơn. Chuyển tiếp được thêm vào video clip trong quá trình hậu kỳ bằng phần mềm chỉnh sửa video.

2. Các kỹ thuật chuyển cảnh cơ bản

Một câu chuyện hay thể hiện được đúng thông điệp muốn truyền tải phải đảm bảo được tính gắn kết thông qua việc sử dụng các hiệu ứng chuyển cảnh.  

2.1. Standard cut

chuyen-canh

Đây là hiệu ứng đơn giản nhất và trong quá trình sử dụng cũng không đòi hỏi phải vận dụng nhiều kỹ năng dựng phim chuyên sâu. Nó chỉ đơn giản là quá trình ghép nối hai clip lại với nhau để thể hiện sự tiếp nối, mô tả diễn biến của hành động. Bạn chỉ cần đặt chi tiết cuối của clip trước cạnh chi tiết đầu của clip sau là hoàn thành thao tác chuyển cảnh

2.2. Jump cut

Đây được hiểu ngắn gọn là cảnh nhảy. Nó chỉ đơn giản là sự chia nhỏ của một cảnh quay lớn. Tức là thay vì trình chiếu liền mạch một clip thì bạn sẽ cắt nó thành nhiều đoạn khác nhau để tạo nên hiệu ứng nhảy vọt, mang đến sự dồn dập trong cách cảm nhận của người xem.

2.3. Montage

chuyen-canh

Hiệu ứng chuyển cảnh này sử dụng một chuỗi các video có sẵn để ghép nối với nhau. Nó có ý nghĩa làm nổi bật hành động của nhân vật. Đó có thể là sự thay đổi về tâm lý hay những hoạt động diễn ra theo từng mốc thời gian xoay quanh nhân vật. 

2.4. Fade In/Out

Hiệu ứng này giúp sự chuyển đổi giữa các cảnh quay trở nên mượt mà hơn. Bằng cách sử dụng kỹ thuật làm mờ hoặc trực tiếp cắt cảnh của những video trước, các clip sau sẽ được xuất hiện mượt hơn theo một tiến trình thời gian nhất định. 

2.5. J cut và L cut

chuyen-canh

  • L Cut: Được sử dụng để trộn âm thanh. Đó chính là sự lồng ghép âm thanh giữa hai clip. Âm thanh của video trước sẽ được thêm vào video sau.
  • J Cut: Là sự hiển thị trước âm thanh. Mặc dù video trước chưa được trình chiếu hết nhưng bạn đã có thể nghe thấy âm thanh của video sau.

2.6. Smash cut

Hiệu ứng này thường được sử dụng với mục đích thể hiện sự đối lập. Nếu bạn muốn thay đổi mạch phim từ nhanh sang chậm, từ ồn ào sang trầm lắng hay là muốn kể một câu chuyện hoàn toàn khác thì Smash cut là một lựa chọn hoàn hảo. 

2.7. Cutting on action

Với kỹ thuật này, người xem sẽ theo dõi được được nhiều góc máy khác nhau của một cảnh quay duy nhất. Tức là nhân vật vẫn di chuyển trong cùng thời gian và địa điểm nhưng được miêu tả dưới nhiều góc độ khác nhau tạo nên sự đa dạng. 

III. Cách thêm hiệu ứng chuyển cảnh trong Adobe Premiere

Các hiệu ứng đẹp trong Premiere có thể kể đến như:

  • Các hiệu ứng chuyên về văn bản: Roughen Edges, Linear Wipe.
  • Các hiệu ứng cho hình ảnh: Lens Flare, Organic Particles, Bokeh 4K và Grain Overlay.
  • Hiệu ứng chuyển cảnh: Optical Transitions, Swish Transitions và Ink Transitions.

Đối với các hiệu ứng đẹp trong Premiere, tùy thuộc vào mục đích và nội dung muốn truyền tài sẽ có những lựa chọn riêng về cách thức sử dụng hiệu ứng.

1. Cách thêm hiệu ứng có sẵn

chuyen-canh

  • Bước 1: Mở Adobe Premiere. Trại mục Project của phần mềm chọn File 
  • Bước 2: Lựa chọn hiệu ứng bằng cách thực hiện các thao tác: Chọn mục Project and Media => mở Effect => Video Transition. Sau đó một loạt các hiệu ứng có sẵn sẽ được hiển thị cho bạn lựa chọn 
  • Bước 3: Áp dụng hiệu ứng bằng cách sử dụng thao tác kéo thả. Kéo hiệu ứng chuyển cảnh đã chọn và thả vào giữa hai video. 
  • Bước 4: Kiểm tra và chỉnh sửa sao cho phù hợp với yêu cầu.

2. Cách thêm hiệu ứng không có sẵn

Nếu đã nắm vững những thao tác của cách thêm hiệu có sẵn thì bạn có thể dễ dàng thực hiện cách thứ hai này. Vì cơ bản cách tiến hành là hoàn toàn giống nhau. Nó chỉ có sự thay đổi nhỏ ở bước thứ hai. Cụ thể như sau: Mở Effect => chọn Presets => Import Presets. Sau đó chọn những hiệu ứng mình cần để thêm vào Adobe Premiere.

Trên đây là 2 cách thêm hiệu ứng chuyển cảnh đơn giản trong Premiere. Hãy lưu ý mỗi một hiệu ứng chuyển cảnh sẽ đại diện cho phong cách mà sản phẩm video hướng đến, bởi vậy bạn cần thật cẩn trọng mỗi khi lựa chọn bất kỳ hiệu ứng nào.

IV. Những lưu ý khi sử dụng hiệu ứng chuyển cảnh 

1. Không lạm dụng

chuyen-canh

Một video không có hiệu ứng sẽ trở nên vô cùng nhàm chán và không có tính cao trào. Nhưng có lẽ, nó vẫn là lựa chọn an toàn hơn so với việc bạn thêm vào quá nhiều hiệu ứng. Khác với những chỉnh sửa về hình ảnh, màu sắc,… Hiệu ứng về chuyển cảnh có tác động trực tiếp cảm xúc cũng như cách tiếp nhận nội dung của người xem.

Nếu bạn sử dụng chúng quá nhiều sẽ khiến tổng thể video thiếu chuyên nghiệp, không có điểm nhấn. Đôi lúc, nó còn phân tán sự tập trung của người xem khiến họ không tiếp nhận được thông tin chính xác.

2. Đảm bảo tính nhất quán

chuyen-canh

Việc thêm hiệu ứng không phải là ngẫu nhiên mà phải dựa trên một nguyên tắc, yêu cầu cụ thể để thực hiện mục đích truyền tải nội dung. Khi sử dụng quá nhiều cách chuyển cảnh khác nhau, nhịp độ video của bạn không đều và không có sự liên kết chặt chẽ. Do đó, để phát huy tối đa tác dụng của kỹ thuật này bạn cần phải thiết lập được sự nhất quán giữa các hiệu ứng.

3. Sử dụng như một công cụ kể chuyện

Bạn hãy nhớ rằng, chuyển cảnh không phải là một cách đơn giản để lấp đầy không gian hoặc thêm các hiệu ứng hào nhoáng, mà nó cũng được coi như một người dẫn chuyện hoàn hảo. Nó giúp cho video hấp dẫn và có chiều sâu hơn. Chính vì thế, bạn hãy sử dụng nó để xây dựng nội dung cho video của mình. Bạn hãy lồng ghép hiệu ứng chuyển cảnh vào từng cảnh quay thích hợp, tương ứng với từng nội dung bạn muốn truyền đạt. 

Trên đây Filmciti đã giới thiệu cho bạn những nguyên tắc kể chuyện qua video, hình ảnh, các hiệu ứng chuyển cảnh đẹp, cách chuyển cảnh đơn giản trong Premiere và các lưu ý khi sử dụng. Như vậy, chuyển cảnh là một trong những yếu tố then chốt tạo nên dấu ấn riêng về mặt hình ảnh và nội dung cho video. Hãy sử dụng chúng thật khéo khéo để có thể lôi cuốn người xem vào cách dẫn chuyện của riêng mình.

 

Chat tư vấn viên

0936.414.195