Tìm kiếm

Các thương hiệu lớn đang nỗ lực phát triển bằng quảng cáo và đa phương tiện, sử dụng các chiến thuật Marketing nhằm mục đích tạo ra cảm xúc và ấn tượng lâu dài xung quanh các sự kiện. Ngoài những kỹ thuật phổ biến như thiết kế đồ họa độc đáo, trải nghiệm 3D, 4D hoặc cài đặt tương tác,… một công nghệ tạo ra thành công đáng chú ý mà bạn có thể tham khảo đó là 3D Mapping hay còn gọi là Projection Mapping. Đây là cải tiến công nghệ cho phép bạn chiếu video lên bất kỳ bề mặt nào, mang lại hiệu quả cao về nhận thức thương hiệu, sự kiện cũng như sản phẩm,…

I – 3D mapping là gì?

3d-mapping-la-gi

3D mapping, còn gọi video mapping hay projection mapping là nghệ thuật chiếu video lên các bề mặt khác nhau để tạo ảo giác 3D, sử dụng không gian, vật thể vật lý làm bề mặt cho phép chiếu, thay vì một màn hình thông thường. Kết quả cuối cùng là một hiệu ứng trực quan ấn tượng, gần như “ma thuật” mà bạn phải nhìn thấy mới có thể trải nghiệm đầy đủ.

Kỹ thuật phù hợp trên các bề mặt có hình dạng bất thường như tòa nhà, không gian nội thất, đồ vật và cảnh quan thiên nhiên, là một trong những kỹ thuật chiếu phổ biến nhất hiện nay.

3D Animation so với Projection Mapping

Như với hầu hết các hình thức chiếu truyền thống, các phép chiếu animation chỉ có thể được chiếu lên một bề mặt phẳng như màn hình kỹ thuật số. Tuy nhiên, Projection Mapping chủ yếu được sử dụng với môi trường thay đổi và công nghệ này được coi là nhập vai hơn nhiều so với kỹ thuật hoạt hình 3D.

II – Lợi ích của 3D Projection Mapping là gì?

3d-mapping-la-gi

 • Trải nghiệm sự kiện mới mẻ

3D Mapping có thể được sử dụng trực tiếp trong các sự kiện, giúp khách hàng tận hưởng trải nghiệm sự kiện thực sự nhập vai và chân thực. Các nhà cung cấp dịch vụ hiện có thể thay đổi màu sắc của các vật thể hữu hình trên sân khấu và chiếu các vật thể 3D với độ rõ nét tuyệt đẹp trước khán giả trực tiếp.

3d-mapping-la-gi

 • Khuếch đại nội dung

Với 3D Mapping, bạn có thể hợp nhất, khuếch đại sự kết hợp giữa video và hình ảnh tĩnh để mang lại sức sống mới cho nội dung. Đây là một cách hiệu quả cao để truyền đạt một câu chuyện.

 • Sáng tạo có thể giảm chi phí dự án

Bạn có thể giảm chi phí bằng cách suy nghĩ sáng tạo và tập trung vào việc sử dụng quy mô nhỏ hơn làm điểm khởi đầu.

III – Ứng dụng nổi bật của công nghệ Mapping 3D

Video mapping projection là một kỹ thuật có thể được sử dụng cho các loại sự kiện khác nhau. Hãy tưởng tượng bạn đang đi ăn tối tại một nhà hàng và chiếc bàn trở thành trung tâm của sự chú ý. Sử dụng bản đồ chiếu 3D để biến một chiếc bánh thành một trải nghiệm khó quên. Một chiếc bánh cưới hoặc một chiếc bánh kỷ niệm có thể được cá nhân hóa bằng tên, chữ hoặc hình ảnh. Thêm bài hát yêu thích của bạn làm nền có thể giúp trải nghiệm này trở nên tuyệt vời hơn.

3d-mapping-la-gi

3D mapping là một công cụ tuyệt vời để tạo ra một thiết kế độc quyền trên bất kỳ sản phẩm nào, bạn có thể thể hiện các màu sắc và kiểu dáng khác nhau trên cùng một sản phẩm, chỉ cần sử dụng một chút trí tưởng tượng. Mọi người có xu hướng bị thu hút với Mapping 3D hơn so với các phương pháp truyền thống hơn. Điều này đảm bảo rằng thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ được ghi nhớ.

Mapping 3D có thể được sử dụng trong các viện bảo tàng như một cách khác để trình chiếu hoặc trình bày một câu chuyện. Một tòa nhà có thể được chuyển đổi thành canvas để hiển thị dữ liệu một cách khó quên.

3d-mapping-la-gi

Các loại 3D Projection Mapping phổ biến

 • Video Mapping kiến ​​trúc: Nơi các phép chiếu được đặt trên các tòa nhà, cây cầu hoặc bất kỳ loại kiến trúc nào khác.
 • Ánh xạ video vật thể: Bao gồm các phép chiếu ánh xạ video trên các dạng hình học. Ví dụ, hình khối, ô tô, cây cối hoặc các vật thể dạng cong.
 • 3D Mapping nội thất: Bản đồ 3D trong nhà trên các bức tường của địa điểm. Điều này cũng có thể ở dạng toàn cảnh.
 • Phép chiếu Full Dome: Thường được sử dụng ở những nơi như cung thiên văn nơi phép chiếu được lập bản đồ trên mọi bề mặt bên trong địa điểm.

IV – Một số ví dụ về Projection Mapping

 • Nhà hát Opera Sydney: Sử dụng ngoại thất của tòa nhà làm bối cảnh, những người sáng tạo ra phép chiếu này đã thiết kế một trải nghiệm hoành tráng hiện được gọi là “Facade Projection“.
 • “Wear the Rose”: Phép chiếu này được thiết kế để ủng hộ đội bóng bầu dục Anh trong Giải bóng bầu dục thế giới 2015. “Wear the Rose” tràn ngập những hình ảnh của hoa hồng với nhiều hình dạng, kích cỡ và cách sắp xếp khác nhau.
 • Ink Mapping“: Phép chiếu này là sự kiện trực tiếp đầu tiên về video mapping hình xăm. Trong sự kiện này, mọi người được sử dụng làm canvases, và nhiều hình ảnh nghệ thuật chuyển động và hình xăm được chiếu lên da của họ.

3d-mapping-la-gi

Một số sự kiện sử dụng Mapping 3D tại Việt Nam

 • Heineken tổ chức sự kiện về James Bond để quảng cáo cho phim Spectre tại TPHCM, Hà Nội.
 • Ứng dụng công nghệ 3D Mapping để tạo mê cung laser, trải nghiệm với hệ thống ánh sáng hiện đại, giải mật thư và giúp vượt qua những thử thách giống như James Bond.
 • Sự kiện ra mắt Galaxy Note 8.
 • Tạo tác phẩm nghệ thuật trên chính mặt người. Sự kiện này do Nobumichi Asai và Studio WOW kết hợp với dự án Experience Awesome của Intel.

Tóm lại, 3D Mapping là một công nghệ chiếu video trong đó video được ánh xạ lên một bề mặt, biến các đối tượng thông thường, chẳng hạn như tòa nhà, đường băng, sân khấu và thậm chí cả mặt nước, thành màn hình tương tác. Kỹ thuật này tạo ra trải nghiệm thú vị về ánh sáng và ảo ảnh, giúp thương hiệu cũng như sản phẩm trở nên nổi bật hơn trong mắt khách hàng.

Chat tư vấn viên

0936.414.195