Tìm kiếm

Để thực hiện một thước phim trước khi phát sóng đòi hỏi sự kết hợp ăn ý của các thành viên trong đoàn làm phim. Tất cả các hạng mục từ khi lên ý tưởng hay đi vào sản xuất đều rất quan trọng để quyết định sự thành công của thước phim. Vậy một đoàn phim chuyên nghiệp sẽ bao gồm những ai? Cùng Filmciti tìm hiểu các vị trí trong đoàn làm phim và vai trò nhé!

I. Các vị trí trong đoàn làm phim gồm những ai?

1. Biên kịch (script writer)

Biên kịch hay còn được gọi là biên tập nội dung, vậy cùng tìm hiểu biên tập nội dung là gì? Biên tập nội dung là một trong các vị trí trong đoàn làm phim chịu trách nhiệm viết kịch bản cho một bộ phim, đôi khi cùng với đồng biên kịch hoặc đảm nhận vai trò biên kịch thay thế. Nhiệm vụ của nhà biên kịch không kết thúc với Tiền sản xuất. Việc viết lại có thể cần thiết trong suốt quá trình quay và nhiệm vụ của nhà biên kịch là đảm bảo những thay đổi, bổ sung hoặc cắt giảm cần thiết được thực hiện kịp thời và đúng với tầm nhìn tổng thể của bộ phim.

cac-vi-tri-trong-doan-lam-phim

2. Người giám sát kịch bản

Trách nhiệm chính của Người giám sát kịch bản, hay còn gọi là Script Sup, là theo dõi tính liên tục giữa các cảnh quay. Họ đảm bảo quy trình sắp xếp bối cảnh, bộ trang phục và đạo cụ không di chuyển và làm việc để đảm bảo rằng tất cả các lỗi liên tục đều được tránh. Người giám sát kịch bản cũng viết kịch bản cho mỗi cảnh quay và theo dõi phạm vi khi bắt đầu quay. Các ghi chú do Người giám sát tập lệnh thực hiện có thể được Người biên tập sử dụng sau này. Người giám sát kịch bản cũng có thể được gọi đến nếu diễn viên quên lời thoại và cần được nhắc nhở nhanh chóng.

3. Các vị trí trong đoàn làm phim – Chịu trách nhiệm sản xuất (producer)

Nhà sản xuất là gì? Nhà sản xuất là một trong những vai trò cơ bản nhất của tất cả các vai trò của phim trường. Đây là một trong nhiều chức danh của đoàn làm phim có thể thực hiện bất kỳ phần nào trong nhiều loại trách nhiệm, nhưng chủ yếu, nhà sản xuất chịu trách nhiệm về kế hoạch sản xuất, lịch trình, đảm bảo kinh phí, thiết lập dự án, nhân sự và cung cấp các nguyên tắc tổ chức cấp cao hay phát hành phim đều là vai trò của nhà sản xuất.

cac-vi-tri-trong-doan-lam-phim

Vì lý do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi bạn sẽ thấy họ ở trên cùng của bất kỳ biểu đồ phân cấp sản xuất phim nào, trên cả đạo diễn và bên dưới chỉ là nhà tài trợ của dự án.

Các nhà sản xuất thường thuê các thành viên phi hành đoàn mà họ đã từng làm việc. Theo thời gian, họ thậm chí có thể sắp xếp danh sách đoàn làm phim của riêng mình.

4. Trợ lý sản xuất – Production Assistant

Production Assistant là gì? Production Assistant (hay còn gọi là trợ lý giám sát sản xuất) là một công việc bối cảnh phim cấp độ đầu vào thực hiện nhiều nhiệm vụ tùy thuộc vào nhu cầu của phim trường tại bất kỳ thời điểm nào.

Trách nhiệm của trợ lý sản xuất hỗ trợ nhà sản xuất các công việc điều hành tại trường quay như thông báo cho các diễn viên chuẩn bị công việc, kiểm tra sẵn sàng các vấn đề trước khi quay và đưa giấy tờ cho những người khác trong đoàn làm phim nếu cần,…. Ngoài ra trợ lý sản xuất còn đảm nhiệm các công việc giấy tờ tại văn phòng, photo giấy tờ, lấy đồ ăn trưa,…. đây là một trong các vị trí trong đoàn làm phim đòi hỏi luôn phải có mặt đầu tiên và rời cuối cùng của đoàn.

cac-vi-tri-trong-doan-lam-phim

Mô tả công việc trợ lý giám đốc sản xuất

5.  Đạo diễn (director) 

Giám đốc đưa ra tầm nhìn sáng tạo định hướng cho sản xuất. Họ không nhất thiết phải là người có thẩm quyền tối cao đối với một dự án nhất định, nhưng họ chịu trách nhiệm hướng dẫn nó một cách sáng tạo trong toàn bộ quá trình sáng tạo, có nghĩa là họ có ảnh hưởng lớn đến tất cả các vị trí khác của đoàn làm phim.

Đạo diễn chịu toàn bộ trách nhiệm về mặt sáng tạo của phim bao gồm kiểm soát nội dung, âm thanh, nhịp phim, các diễn viên tham gia, lựa chọn bối cảnh quay và các vấn đề về kỹ thuật bao gồm vị trí máy quay, ánh sáng,…

cac-vi-tri-trong-doan-lam-phim

6. Trợ lý đạo diễn (Assistant Director/AD)

Trợ lý đạo diễn thứ nhất

Trợ lý Giám đốc thứ nhất (SD1) có nhiều trách nhiệm cả trên phim trường trong quá trình sản xuất và ngoài phim trường trong quá trình Tiền sản xuất. AD 1 tham gia vào việc tạo ra lịch trình quay phim theo đúng thời gian và hiệu quả. AD thứ nhất có thể làm việc với AD thứ 2 để chuẩn bị các cuộc gọi và lên kế hoạch cho khía cạnh hậu cần của nhiếp ảnh chính. Trong quá trình sản xuất, Đệ nhất AD phụ trách điều hành phim trường và giữ mọi thứ đúng tiến độ, cũng như giúp giải quyết các vấn đề về lịch trình và hậu cần khi chúng phát sinh. AD thứ nhất phải luôn lưu tâm đến thời gian khi ở trên phim trường.

Trợ lý đạo diễn thứ hai

Trợ lý đạo diễn thứ 2 thuộc các vị trí trong đoàn làm phim là trợ lý trưởng của trợ lý đạo diễn thứ nhất. Bên cạnh đó nhiệm vụ của trợ lý thứ 2 là lên lịch quay, đặt chỗ, kiểm soát thời gian quay và điểm danh của các diễn viên và cả đoàn,….Trợ lý đạo diễn thứ 2 còn chịu trách nhiệm  làm bảng phân công công việc và thông báo lịch quay hàng ngày để giúp cho đoàn phim nắm được lịch quay và các nhiệm vụ quan trọng trong ngày.

cac-vi-tri-trong-doan-lam-phim

7. Giám Đốc Hình Ảnh (Director of photography)

Đạo diễn hình ảnh (D.P.) chịu trách nhiệm về hình ảnh tổng thể của bộ phim, khi nhìn qua máy ảnh. Họ khuyến nghị nên sử dụng máy ảnh và ống kính nào cho quá trình sản xuất. Họ thiết kế khung cho cảnh quay và chuyển động của máy quay cùng với đạo diễn. Họ cũng phụ trách nhóm quay phim, thiết kế ánh sáng và cộng tác với gaffer.

8. Các vị trí trong đoàn làm phim – Quay phim (Camera Operator)

Người điều khiển máy quay kiểm soát và vận hành máy ảnh trong quá trình quay phim, dưới sự chỉ đạo của D.P. (Giám đốc Hình ảnh). Người điều hành camera cũng hợp tác chặt chẽ với cả A.C.’s. Người điều khiển máy ảnh điều khiển khung cảnh quay, bối cảnh quay và chuyển động của máy ảnh theo hướng dẫn của đạo diễn hình ảnh.

Về vị trí quay phim còn có 2 vị trí phụ quay 1 và phụ quay 2. Phụ quay 1 chịu trách nhiệm về lấy nét cho máy quay, bảo dưỡng và chăm sóc camera và trước trường quay phụ quay 1 còn phải đảm bảo mọi vấn đề và lịch trình quay về  các địa điểm quay đã thuê, trên trường quay thù phụ quay 1 sẽ dựng camera chịu trách nhiệm cho việc cập nhật dope sheet ( đó là một bản báo cáo liệt kê những cảnh đã được quay).

cac-vi-tri-trong-doan-lam-phim

Phụ quay 2 làm việc hỗ trợ phụ quay 1, điều khiến clapperboard ở đầu cảnh, lắp phim vào camera, ghi chú phim nhựa được nhận để sử dụng và gửi hoàn thiện. Phụ quay 2 cũng có trách nhiệm giám sát vận chuyển các máy móc, thiết bị thu hình tới các địa điểm quay khác nhau.

9. Biên tập viên (editor)

Biên tập là gì? Biên tập viên là gì? hay còn gọi là người dựng phim Một trong các vị trí trong đoàn làm phim rất quan trọng để hoàn thiện đoạn phim.

Một Biên tập viên tại chỗ có thể giúp Đạo diễn quyết định xem cảnh quay đã chụp có hoạt động cùng với các cảnh quay khác hay không và nếu cần thực hiện thêm các cảnh quay khác. Công việc của một Biên tập viên tại chỗ có thể được kết hợp với các nhiệm vụ của một Nhà điều hành VTR.

cac-vi-tri-trong-doan-lam-phim

Biên tập video là gì

Người dựng phim là vị trí tổng hợp các cảnh quay được chuyển tử phim trường ngay khi đoàn phim đóng máy. Sau đó video editor dựa trên các bản ghi chép của thư ký trường quay và các tham số của clap để biết nội dung của cảnh quay để tiến hành đặt lại file ghi hình. Sau khi sắp xếp xong các thứ tự, người dựng phim tiến hành lắp ráp, chỉnh sửa, cắt gọt các đoạn phim vào với nhau sau đó thêm các hiệu ứng theo yêu cầu,…

Ngoài ra thì Video editor là gì hay còn là người chỉnh sửa video gọi là gì? Là một người thuộc các vị trí trong đoàn làm phim làm việc cùng với các bộ phận khác như âm nhạc, âm thanh, lồng tiếng,… hỗ trợ người dựng phim chỉnh sửa hoàn thiện các đoạn phim để tạo nên một bộ phim hoàn hảo.

II. Đoàn làm film Filmciti có gì nổi bật?

Với 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phẩm xuất phim, tvc quảng cáo Filmciti được biết đến là một đoàn phim quy tụ những nhà làm phim, sản xuất TVC quảng cáo chuyên nghiệp với sự đam mê, nhiệt huyết và đầy sức sáng tạo. Các vị trí trong đoàn làm phim Filmciti đều là những thành viên nhiều kinh nghiệp làm việc chuyên nghiệp, có nhiều kỹ năng chuyên môn và luôn đảm bảo hoàn thành tốt công việc của mình.  Là một đoàn phim đã tham gia sản xuất một số TVC quảng cáo với các nhãn hàng và những KOLs nổi tiếng có thể kể đến như: Garena, ToCoToCo, Táo Liên Quân, RichChoi,…

cac-vi-tri-trong-doan-lam-phim

  • Đội ngũ ekip nhiều kinh nghiệm: Với nhiều năm trong nghề, các nhân sự của Filmciti có nhiều kinh nghiệm chuyên môn cùng với thái độ làm việc rất có tâm và nhiệt huyết với các sản phẩm. Mọi dự án khi tham gia luôn cố gắng thực hiện một cách hoàn thiện nhất.
  • Trang bị thiết bị hiện đại: Đối với ngành sản xuất phim và quảng cáo đòi hỏi các thiết bị sử dụng luôn được đổi mới và cập nhật một cách đầy đủ kịp thời để đảm bảo dự án của đối tác có kết quả tốt nhất.
  • Sáng tạo: Đội ngũ nhân viên trẻ trung năng động cùng với sự am hiểu  đặc thù trong các lĩnh vực khác nhau, Filmciti luôn mang đến những ý tưởng kịch bản sáng tạo, ấn tượng qua yêu cầu của đối tác.
  • Chi phí hợp lý: Tùy theo từng yêu cầu mà chi phí sản xuất được xác định khác nhau. Tuy nhiên chúng tôi luôn đi kèm chất lượng của dịch vụ, đảm bảo cho khách một sản phẩm chất lượng cao với mức chi phí phù hợp với ngân sách.
  • Đảm bảo đúng tiến độ: Mọi quy trình trao đổi và bắt tay vào thực hiện Filmciti luôn đảm bảo trả sản phẩm theo yêu cầu một cách đúng tiến độ.

Hy vọng qua bài viết các vị trí trong đoàn làm phim sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về thành phần cấu trúc các hạng mục công việc để có thể tạo nên được một đoạn phim. Từ đó để có thể đưa ra quyết định lựa chọn cho mình một ekip làm phim chuyên nghiệp hỗ trợ thực hiện dự án cho mình một cách hiệu quả nhất.

Chat tư vấn viên

0936.414.195